DMCA.com Protection Status

20 học sinh tại Nghệ An nghi bị viêm cầu thận, 2 em tử vong

TPO - Chiều 21/2, xác nhận với Tiền Phong, ông Lê Văn Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, Nghệ An cho biết, tại trường Tiểu học và Trung học xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong có tới 20 học sinh bị suy thận và trong đó có 2 em đã tử vong.

Theo ông Giáp, trong tháng 11/2016 đến nay, trên địa bàn xã Hạnh Dịch xuất hiện rải rác các ca bệnh bị suy thận, chủ yếu ở lứa tuổi học sinh cấp 1 và 2. Tính đến thời điểm này, toàn xã đã có 20 em bị suy thận nặng từ những kết luận ban đầu từ ngành y tế. “Trước tình hình đó, địa phương đã mời Sở Y tế Nghệ An cùng với các ban ngành chuyên môn lên Hạnh Dịch để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, tìm nguyên nhân. Bước đầu, nguyên nhân được xác định là các học sinh bị suy thận nặng do viêm cầu thận cấp bởi liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A -  một loại vi khuẩn lạ lần đầu xuất hiện tại địa phương , trong đó có 2 em đã tử vong”, ông Giáp cho biết..

Tổng hợp từ Trung tâm y tế dự phòng huyện Quế Phong cho biết, Có hai học sinh tử vong, gồm:  Cháu Lô Văn Hiếu, 12 tuổi, ở bản Chăm Pụt, học sinh lớp 7 trường Tiểu học – Trung học cơ sở xã Hạnh Dịch, nhập viện vào ngày 2/12/2016, với các triệu chứng phù tiểu, nước tiểu sẫm màu, bệnh nhân được chẩn đoán là suy thận cấp. Từ Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Phong, cháu Hiếu được chuyển thẳng về Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ngày 03/12/2016, bệnh trở nặng, bệnh nhân được gia đình xin về và tử vong ngày 10/12/2016 tại nhà; Bệnh nhân tử vong thứ hai là Lô Văn Tuấn, 8 tuổi, học lớp 2B (em ruột của cháu Lô Văn Hiếu). Cháu Tuấn vào Đa khoa huyện Quế Phong ngày 3/1/2017 với triệu chứng nói trên, có dấu hiệu suy thận cấp. Cháu Tuấn được điều trị và chuyển Bệnh viện sản nhi Nghệ An ngày 04/01/2017 và chuyển Bệnh viện nhi Trung Ương ngày 05/01/2017 điều trị; sau đó bệnh nhân về nhà ăn Tết và tử vong tại nhà ngày 20/02/2017.

Địa phương xác nhận,  trong số 20 ca bệnh có 17 em là học sinh trường bán trú cấp 2, còn lại 3 em là học sinh tiểu học. “Sau khi có kết luận sơ bộ ban đầu từ ngành y tế địa phương chúng tôi đã đi đến thống nhất là phải mời Bộ y tế vào cuộc, tìm hiểu và xác minh chính xác hơn để tìm ra biện pháp chữa trị cho học sinh. Và Chúng tôi đã gưi công văn về vấn đề này”, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, Lê Văn Giáp cho biết.

Hiện, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh và huyện Quế Phong tiếp tục điều tra và nắm chắc tình hình bệnh. Đồng thời, Sở báo cáo lên UBND tỉnh, Bộ Y tế và đề nghị Bộ Y tế cử chuyên gia giúp đỡ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng