20 năm những người lính làm than

TP - Tổng Công ty Đông Bắc, Bộ Quốc phòng (tiền thân là Công ty Đông Bắc) được thành lập ngày 27/12/1994 từ việc sáp nhập một số đơn vị nhỏ lẻ khai thác than của quân đội. Đến nay, sau 20 năm, Tổng Cty này đã trở thành một người khổng lồ trong ngành khai thác khoáng sản khi đã khai thác được trên 60 triệu tấn than.

Nụ cười người lính thợ Đông Bắc trong hầm lò.
Nụ cười người lính thợ Đông Bắc trong hầm lò.

Từ sứ mệnh gian khó

Ban đầu, Công ty Đông Bắc được giao một số diện sản xuất nhỏ lẻ, trữ lượng và phẩm cấp than thấp, nằm ở những địa hình sâu, khó, đặc biệt là những nơi trước đó đã bị các trùm than thổ phỉ cát cứ. Nhiệm vụ khi đó chủ yếu là lập lại trật tự khai thác, kinh doanh than. Khi đó, tại vùng Mỏ rất nhiều nơi bị nạn than thổ phỉ. Có nơi, chúng đào bới ngay trong khai trường nhỏ bé của các đơn vị Đông Bắc. Với sứ mệnh đặc biệt cùng tinh thần người lính, các chiến sỹ Cty Đông Bắc dần đẩy lùi những lò than thổ phỉ ra khỏi địa bàn và dần dần xóa bỏ những lò than trái phép. Theo thiếu tướng Phạm Ngọc Tuyển, Tổng Giám đốc Tổng Cty Đông Bắc, không thể kể hết những gian nan, hiểm nguy trong cuộc chiến giữa lính Cụ Hồ với giới giang hồ ngành than khi ấy: Chúng khủng bố tinh thần, đe dọa, nhiều khi có những hành vi manh động.

Tuy nhiên, Đông Bắc vẫn kiên trì và kiên quyết dẹp những lò than trái phép. Một mặt, cán bộ chiến sỹ đến vận động những người lao động làm thuê tại những lò than không đi làm tại những lò than nguy hiểm, một mặt áp dụng các biện pháp mạnh tay khống chế những tay “anh chị” trong làng than “thổ phỉ”. Tại các đơn vị đều có bố trí các chiến sỹ giỏi võ thuật và thực hiện các giải pháp quân sự ngay tại khai trường. Dần dần, những tay trùm than thổ phỉ phải lùi bước.

Xứng danh đơn vị Anh hùng

Đại tá Phạm Hải Quang, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Đông Bắc cho biết, hiện Tổng Cty có 25 đầu mối đơn vị thành viên.

20 năm những người lính làm than - ảnh 1 Các hầm lò đều được đầu tư công nghệ thuỷ lực đảm bảo an toàn cho người thợ mỏ
Trong 20 năm qua, kể từ ngày thành lập đến nay, Tổng Công ty Đông Bắc đã sản xuất được 60 triệu tấn than nguyên khai, tăng gấp 60,2 lần so với năm 1995; nếu doanh thu năm 1995 là 218 tỷ đồng thì đến nay doanh thu đạt trên 10.649 tỷ đồng, tức tăng gấp 49 lần; Nộp ngân sách nhà nước, lợi nhuận, thu nhập bình quân của người lao động đều tăng rất cao so với ngày đầu thành lập. Tổng Công ty đầu tư nhiều trang thiết vị hiện đại, phương pháp sản xuất tiên tiến.

Năm 2013, trong điều kiện nền kinh tế nhiều khó khăn, nhưng, Tổng Cty vẫn đảm bảo việc làm ổn định cho trên 1,2 vạn lao động, đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sỹ, CNVC, lao động giữ được ổn định. Môi trường làm việc và sinh hoạt cũng như quyền lợi của người lao động được đảm bảo tốt hơn, sản xuất than đạt trên 4,3 triệu tấn; doanh thu trên 9.000 tỷ đồng; lợi nhuận gần 200 tỷ đồng, thu nhập bình quân gần 9 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách gần 740 tỷ đồng.

Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Tổng Công ty luôn thực hiện tốt công tác dân vận, tích cực tham gia giúp đỡ nhân dân xóa đói giảm nghèo, phòng chống thiên tai, lũ lụt; triển khai thực hiện tốt phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Dành trên 110 tỷ đồng để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội và từ thiện. Đặc biệt thực hiện Đề án của tỉnh Quảng Ninh “Vận động đưa nhân dân ra đảo Trần sinh sống”, Tổng Công ty đã hỗ trợ kinh phí và trực tiếp thi công xây dựng 30 căn nhà trên đảo, mỗi căn trị giá 1 tỷ đồng.

Năm 2013, Tổng Công ty được xếp thứ 85/500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và xếp thứ 174 trong tốp 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam, được Chính phủ tặng Cờ thi đua và được các cấp tặng nhiều Cờ, Bằng khen về công tác quần chúng; đặc biệt tháng 6/2014, Tổng Công ty vinh dự được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động.

Năm 2014, cũng là năm đầu Tổng Cty được Bộ Quốc phòng quản lý toàn diện khi chấm dứt tư cách là công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam. 8 tháng đầu năm 2014, các chỉ tiêu về sản xuất, kinh doanh đều vượt kế hoạch: sản xuất 3 triệu tấn than, đạt 70% kế hoạch; tiêu thụ 2,6 triệu tấn than, đạt 60% kế hoạch; doanh thu gần 5 nghìn tỷ đồng đạt 54,7% kế hoạch; thu nhập bình quân 9.107.000 đồng/người/tháng đạt 100% kế hoạch…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá