20% nông dân vi phạm về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

TP - Ngày 20/11, ông Trịnh Công Toản, Trưởng Phòng Thanh tra-Pháp chế, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV, thuộc Bộ NN&PTNT) cho biết, từ năm 2011 đến nay, tình trạng buôn bán, sử dụng thuốc BVTV ngoài danh mục, thuốc giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng có chiều hướng gia tăng.

Theo đó, qua thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV cho thấy, tỷ lệ vi phạm từ 11% (năm 2011) lên 16% (năm 2015). Đối với các hộ nông dân, qua thanh kiểm tra, việc sử dụng các loại thuốc vi phạm vẫn chiếm tỷ lệ cao, với gần 20%.

Theo Cục BVTV, một số hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật có chiều hướng gia tăng là nhập lậu thuốc BVTV ngoài danh mục; sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV giả, có nhãn sai quy định, lạm dụng và sử dụng thuốc BVTV sai quy định...

Cục BVTV cho biết, từ nay đến hết năm 2015, Cục sẽ phối hợp với cơ quan Công an, điều tra, truy xét và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nhập lậu và buôn bán thuốc BVTV ngoài danh mục. Trong đó, đáng lưu ý là các loại thuốc xử lý, dấm ủ hoa quả; lập đường dây nóng để tiếp cận các thông tin, tố giác về các hành vi vi phạm trong buôn bán sử dụng thuốc BVTV.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá