20% số ca nạo phá thai là trẻ vị thành niên

Con số được thông báo tại hội thảo “Sức khỏe sinh sản và vị thành niên ở Việt Nam” do Viện khoa học xã hội Việt Nam, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức hôm qua, 30/6.

Hội thảo cho biết số trường hợp có thai ngoài ý muốn đang gia tăng cùng với tỷ lệ tần suất sinh hoạt tình dục tăng cao. Vì vậy, số ca nạo phá thai cũng nhiều hơn, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản của vị thành niên Việt Nam.

Đặc biệt, thông tin từ hội thảo cũng cho biết tuổi trung bình sinh hoạt tình dục lần đầu hiện nay của vị thành niên Việt Nam là 14,5 tuổi (trước đây là 19 tuổi). Sinh hoạt tình dục sớm, nạo phá thai nhiều, sinh đẻ ở lứa tuổi vị thành niên là nguyên nhân tăng tỷ lệ bệnh lý cho mẹ và con, nguy cơ tử vong cao cho con.

Thống kê mới nhất của Viện khoa học xã hội Việt Nam, cảnh báo mỗi năm ở nước ta có tới 1,5 triệu lượt phụ nữ nạo phá thai. Trong đó trẻ vị thành niên chiếm trên 20%. 

Hiện nay biện pháp tốt nhất được các nhà khoa học đưa ra để giảm bớt tình trạng nói trên chính là tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của vị thành niên.                                                   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá