20 triệu người sẽ được khám chữa bệnh miễn phí

Bộ Y tế đã trình Chính phủ xem xét phê duyệt đề án sửa đổi, bổ sung một số quy định về khám chữa bệnh cho người nghèo, trong đó đặt mục tiêu nâng tổng số người được khám chữa bệnh miễn phí lên gần 20 triệu người.

Và như thế sẽ tăng 6 triệu người so với hiện nay.

Đề án quy định những đối tượng là người cận nghèo (có thu nhập bằng 1-1,5 lần người nghèo) sẽ được nhà nước hỗ trợ 30% mệnh giá thẻ khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Trường hợp người cận nghèo mắc bệnh nặng, không có khả năng chi trả và chưa tham gia bảo hiểm y tế sẽ được quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo tại địa phương hỗ trợ thanh toán.

Sau một năm thực hiện Nghị định 63 về chính sách bảo hiểm y tế mới, số người tham gia bảo hiểm y tế đã tăng rất nhanh. Đến nay, đã có hơn 30 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, tăng 139,8% so với cuối tháng 6/2005 - thời điểm kết thúc chính sách bảo hiểm y tế cũ.

Có được kết quả này là do Nghị định 63 đã mở rộng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm như được xét nghiệm HIV, được trả chi phí vận chuyển, chi phí dịch vụ kỹ thuật cao, chữa bệnh bẩm sinh; đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện là học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học và được trợ cấp tử vong.

Theo ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, 6 tháng đầu năm, đã có gần 24 triệu lượt người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh, tăng 47,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo TTX VN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá