200 lò vôi thủ công bủa vây khu dân cư

TP - Thị trấn An Bài, Quỳnh Phụ, Thái Bình có gần 200 lò vôi đang hoạt động hầu hết không phép gây ô nhiễm môi trường đang bủa vây khu dân cư.

Gần 200 lò vôi thủ công ảnh hưởng đến đời sống dân cư.
Gần 200 lò vôi thủ công ảnh hưởng đến đời sống dân cư.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Ngọc Chiến- Phó chủ tịch thị trấn An Bài cho biết, tại khu vực Cầu Nghìn, thị trấn An Bài hiện tồn tại gần 200 lò vôi thuộc 30 hộ kinh doanh, tất cả được xây dựng từ năm 1993 - 2013. Trong quá trình hoạt động, các lò vôi đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân.

Theo ông Chiến, trong 30 cơ sở, chỉ có một cơ sở được UBND huyện Quỳnh Phụ cho phép thuê đất để sản xuất vôi chất lượng cao và sản xuất vật liệu xây dựng từ năm 2010, số còn lại đều không có giấy phép thuê đất và xây dựng trên đất lúa. Có 13 cơ sở xây dựng lò vôi trên đất thổ cư, trực tiếp xả bụi ra Quốc lộ 10. Cũng mới chỉ có 4/30 cơ sở làm thủ tục về môi trường…

Năm ngoái, Sở TN&MT Thái Bình đã lấy mẫu trưng cầu giám định, kết luận các chỉ số về môi trường ở địa phương đều vượt nhiều lần quy chuẩn cho phép. Các hộ dân cũng đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương về tình trạng gây ô nhiễm từ các lò vôi.

Theo ông Chiến, địa phương đã xây dựng đề án xoá bỏ các cơ sở sản xuất vôi tự phát, thủ công không theo quy hoạch gây ô nhiễm môi trường. Đề án đang chờ UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt. Ông Chiến cũng băn khoăn trong việc đào tạo chuyển đổi ngành nghề đối với gần 1.000 lao động. “Những lao động này ở độ tuổi trung niên trở lên nên rất khó đào tạo, chuyển đổi ngành nghề khác” - ông Chiến nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá