200 triệu euro cho tuyến đường sắt đô thị thí điểm tại Hà Nội

TPO - Ngày 4/10, tại Paris đã diễn ra lễ ký kết Nghị định thư tài chính Việt - Pháp trị giá 200 triệu euro cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị thí điểm tại Hà Nội.

Tham dự lễ ký kết có bà Christine Lagarde, Bộ trưởng phụ trách Ngoại thương Pháp  và ông Cao Viết Sinh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam.

Hai bên đã ký Hiệp định thư tài chính Việt - Pháp trị giá 200 triệu euros nhằm xây dựng tuyến đường sắt đô thị thí điểm tại Hà Nội, đánh dấu mối quan hệ hợp tác song phương được tăng cường từ 5 năm qua trong lĩnh vực này.

Tuyến đường sắt nội đô này sẽ có thể được khánh thành vào năm 2010, đúng dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Tuyến đường sắt đô thị thí điểm Hà Nội dài 12,5 km nối ga đường sắt trung tâm thành phố đến Nhổn.

Ngay khi đưa vào khai thác, tuyến đường sắt này sẽ cho phép chuyên chở được 6.000 hành khách/giờ vào năm 2010. Công suất này sẽ được tăng lên 9.000 hành khách vào năm 2020 và 12.000 vào năm 2030.

Dự án xây dựng tuyến đường sắt nội đô thí điểm tại Hà Nội là kết quả của các công trình nghiên cứu và các chuyến công tác hỗ trợ kỹ thuật cho chủ đầu tư mà phía Pháp dành những khoản viện trợ không hoàn lại để thực hiện.

Đề xuất xây dựng tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội đã được đưa ra lần đầu tiên vào năm 2002 nhân chuyến thăm chính thức tới Pháp của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đức Lương.

Đề xuất này hai năm sau đó đă được cụ thể hóa bằng việc ký kết Tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực này, nhân chuyến viếng thăm chính thức của Tổng thống Cộng hòa Pháp Jacques Chirac tới Việt Nam vào tháng 10/2004.

Với trên 3 triệu dân và tỷ lệ tăng trưởng dân số là 2,2% năm, cùng với số lượng ô tô xe máy tăng tăng nhanh chóng, Hà Nội đang phải đương đầu với các vấn đề giao thông và ô nhiễm đô thị trầm trọng.Tuyến đường sắt này có thể sẽ góp phần cải thiện các vấn đề trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá