2.000 chỗ ở đang chờ người thuê

TP - 4/26 khu nhà thuộc dự án nhà ở thí điểm cho công nhân thuê (Khu Công nghiệp Thăng Long huyện Đông Anh, Hà Nội) đã bàn giao cho Ban quản lý thuộc Sở TNMT&NĐ Hà Nội. Thế nhưng, đến nay chưa khu nhà nào có công nhân vào ở.

Vượt qua những đoạn đường đất lầy lội, gập ghềnh, phóng viên Tiền phong mới tiếp cận 4 khu nhà vừa xây xong. Liền đó, mấy khu nhà khác vẫn đang ngổn ngang vật liệu do đang thi công.

Nhà N0.03, nơi đặt biển “Nơi giới thiệu dự án và đăng ký thuê nhà ở” vắng ngắt. Trên kính cửa sổ, có hai tờ giấy dán sơ sài ghi nội dung: “Muốn thuê nhà gọi theo số điện thoại 098…). Sau một hồi tìm kiếm, chúng tôi mới gặp được một nhân viên bảo vệ là ông Bùi Duy Tân.

Ông Tân cho biết, khu nhà vừa hoàn thiện, đang chờ người vào ở. Tuy nhiên, làm thế nào để thuê được nhà, ông Tân cũng chịu. Nếu muốn thì cứ gọi cho người phụ trách ở đây là ông San để được hướng dẫn. Thấy chúng tôi ghi chép số điện thoại dán trên kính, ông Tân nói đó là số điện thoại một nhân viên từng làm ở đây, nhưng số máy này không liên lạc được nữa.

Trước thông tin rất tù mù, chúng tôi đã gọi cho người có tên là San theo số máy ông Tân cho thì được anh này hướng dẫn là gặp chị Cúc (thuộc Cty QL&PT nhà Hà Nội) để hướng dẫn thủ tục.

Bà Cúc cho biết: Người có nhu cầu phải nộp đơn cho Cty hoặc công đoàn nơi làm việc, sau đó Cty này sẽ ký hợp đồng và chuyển danh sách thuê đến Ban quản lý thuộc Sở TNMT&NĐ. Như vậy, công nhân muốn thuê đều phải nộp đơn đến Cty nơi mình làm mới được giải quyết chứ không thể ký hợp đồng trực tiếp với Ban quản lý nhà.

Về phía công nhân, nhiều người đến nay cũng chưa biết phải làm thế nào để thuê được nhà. “Thủ tục nghe đâu quá phức tạp, nhưng chúng em lại chẳng nắm được thông tin gì”-Chị Lê Thị Sứ, công nhân Cty Chyoda cho biết.

Cùng đến tìm hiểu thông tin để thuê nhà, chị Hà (Cty Canon) phàn nàn: “Mức giá thuê 120.000đồng/người/ tháng là hơi cao, hiện nay bọn em thuê 3 người/phòng cũng chỉ hết có 250.000-300.000đồng/tháng (gồm cả điện nước)”.

Tuy nhiên, điều làm nhiều công nhân băn khoăn đó là tới nay họ chưa nhận được chủ trương gì từ phía Cty nơi mình đang làm việc. “Em cũng muốn được thuê nhà ở đây cho ổn định, sạch sẽ hơn nhưng lại không có người hướng dẫn làm thủ tục”- Chị Hà cho biết.

Theo tìm hiểu của Tiền phong, một lý do nữa khiến công nhân chưa tìm đến với nhà dự án còn do hạ tầng ở đây chưa hoàn thiện. “Nhà ăn chưa có, còn nếu chạy vào trong làng thì khá xa, bất tiện”- Hùng, một công nhân phàn nàn.

Cơ quan quản lý nói gì?

Phòng ở đang chờ công nhân dọn về
Hiện các khu nhà vừa xây dựng xong và phòng ở đã được trang bị gồm giường tầng, tủ quần áo và một bộ bàn ghế.  Tuy nhiên, dự án mới chỉ có các loại phòng dành cho những công nhân độc thân, căn hộ dành cho hộ gia đình được triển khai sau.

Ông Nguyễn Ngọc Minh-Phó Giám đốc Cty QL&PT Nhà Hà Nội cho biết: Lẽ ra công nhân đã vào ở từ trước Tết, nhưng thời điểm đó công nhân chuẩn bị nghỉ Tết nên phải tạm lùi lại. Để cung cấp thông tin về việc thuê nhà, Sở cũng đã bố trí tổ cán bộ đến hướng dẫn làm hồ sơ cho công nhân tại chỗ, tuy nhiên thời điểm đó rất ít công nhân hưởng ứng do tâm lý còn nghe ngóng, chờ đợi vì vậy tổ đã rút về!

Cùng đó, ông Minh cũng cho biết, thông tin đã được thông báo công khai, các ngành đã họp phổ biến với các Cty có sử dụng lao động tại khu công nghiệp để họ làm thủ tục thuê cho công nhân.

Đến thời điểm này, mọi việc vẫn đang được triển khai, dự kiến 1-2 tuần nữa sẽ bắt đầu bố trí công nhân vào ở vì mọi thứ cũng đã cơ bản xong. Theo ông Minh, phương thức thuê nhà cũng cần phải có quy trình chặt chẽ bởi người thuê phải là công nhân trong khu công nghiệp, có thu nhập ổn định, được Cty bảo lãnh.

“Họ chỉ cần nộp đơn đến Cty nơi làm việc, Cty sẽ lên danh sách, làm thủ tục với Ban quản lý. Thậm chí Cty sẽ ký hợp đồng, ứng trước tiền thuê nhà với thành phố”-Ông Minh cho biết.

Đến thời điểm này, Cty Panasonic đã ký xong hợp đồng, chuẩn bị cho công nhân vào ở. Một số Cty khác như Honda cũng đang làm thủ tục cho công nhân. Về giá thuê nhà, trước mắt, thành phố cho phép áp dụng mức giá ưu đãi 90.000đồng/người/tháng, tuy nhiên 2-3 năm sau mức giá này sẽ tăng lên 120.000đồng/tháng theo đúng quy định.

Công nhân cũng phải làm quen với tác phong công nghiệp như phải thực hiện các nội quy về giờ giấc, giữ gìn vệ sinh, trật tự. Điều đó có thể khiến một số người chưa muốn rời khỏi nơi thuê trọ hiện tại, vì sợ bó buộc, đó cũng là tâm lý thông thường.

“Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện để công nhân được thuê nhà theo đúng quy định của thành phố. Thủ tục thuê nhà như hiện nay là phù hợp, bởi điều đó cũng là vì chính quyền lợi của người lao động”- Ông Minh khẳng định.

Dự án nhà ở công nhân tại KCN Thăng Long đã hoàn thành 4 khu nhà (2 khu nam, 2 khu nữ) gồm các phòng 16-25m2 (khép kín và không khép kín), đủ chỗ ở cho khoảng 2.000 công nhân đầu tiên.

Khi dự án hoàn thành, sẽ gồm 26 lô nhà, đủ chỗ ở cho khoảng 12.000 công nhân, giá thuê 120.000đồng/người/tháng. Đây là mô hình nhà ở công nhân mới hình thành ở thủ đô, có dịch vụ bảo vệ. Tầng 1 được bố trí làm dịch vụ, nhà ăn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá