2008 : Điều chỉnh một số mặt hàng theo giá thị trường

Ngày 25/12, tại Hội nghị triển khai thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2008, Chính phủ dự kiến sẽ điều chỉnh giá một số mặt hàng theo giá thị trường. Trong đó có giá than (bán cho các hộ tiêu thụ lớn), giá điện (tăng khoảng 5,7%) và giá dầu hỏa, dầu diezen.

2008 : Thực hiện 10 nhóm giải pháp 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng  Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh năm 2008, Chính phủ phấn đấu hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của kế hoạch 5 năm; năm 2009 hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế-xã hội mà kế hoạch 5 năm đã đề ra.

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết năm 2007, mặc dù gặp nhiều khó khăn như giá cả thế giới biến động, thiên tai, dịch bệnh, nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng khá, tăng xấp xỉ 8,5%.

Tuy nhiên, ba chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch là tỷ lệ giảm sinh, tốc độ tăng trưởng nhập khẩu vẫn ở mức cao (27%) và tốc độ gia tăng giá tiêu dùng trên 9%.

Cũng theo Bộ trưởng Võ Hồng Phúc, dự kiến năm 2008, Chính phủ sẽ đề nghị các địa phương thực hiện 10 nhóm giải pháp điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2008.

Theo người đứng đầu Bộ Tài chính, nguyên nhân của tình trạng chỉ số giá tiêu dùng 11 tháng năm 2007 tăng cao (9,45%) cao hơn so với dự kiến là do sức cạnh tranh của nền kinh tế thấp, giá thị trường thế giới tăng cao; thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp; tổng phương tiện thanh toán tăng; thu nhập của dân cư tăng 5,8% so với năm 2006 (đã trừ yếu tố trượt giá).

Bộ Tài chính dự báo, năm 2008 giá cả vẫn chịu sức ép tăng giá do tác động cộng hưởng của những nhân tố tác động từ nền kinh tế thế giới, nhất là đối với những hàng hóa đầu vào của nền kinh tế mà Việt Nam vẫn phải nhập khẩu với khối lượng lớn.

Ngoài ra, những nhân tố nội tại của nền kinh tế trong nước cũng ảnh hưởng đến mặt bằng giá như: Sức ép tăng trưởng kinh tế; thiên tai, dịch bệnh; các hiện tượng đầu cơ, gian lận thương mại chưa được kiểm soát có hiệu quả; thu nhập và sức mua tăng...

Để đảm bảo mục tiêu tăng giá thấp hơn tốc độ tăng trường của nền kinh tế trong năm 2008, dự kiến Chính phủ chỉ đạo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường ngay từ những tháng cuối năm 2007, phục vụ Tết Mậu Tý và cả năm 2008.

Đáng chú ý là Chính phủ dự kiến điều chỉnh giá một số mặt hàng theo giá thị trường, đó là: Giá than bán cho 3 hộ tiêu thụ lớn (xi măng, phân bón, giấy). Giá Than bán cho ngành Điện sẽ điều chỉnh một bước vào thời điểm thích hợp (tăng 20%).

Năm 2008 sẽ điều chỉnh giá điện bình quân tăng khoảng 5,7%. Dầu hỏa và dầu diezen sẽ được điều chỉnh hai bước theo giá thị trường đến cuối 2008, không bị lỗ. Đầu năm 2008 áp dụng thuế nhập khẩu 5%, cuối năm 2008 là 10% đối với mặt hàng xăng dầu; thực hiện giá thị trường đồng thời nghiên cứu cơ chế cho doanh nghiệp kinh doanh xăng , “dự phòng rủi ro” để chủ động và điều hành giá xăng theo từng thời kỳ.

Giải trình trước hội nghị về nhập siêu năm 2007 lên đến trên 12 tỷ USD (gấp đôi so với năm 2006), đại diện Bộ Công thương cho rằng, tình trạng này xuất phát từ các nguyên nhân như: Mặt bằng giá thế giới tăng cao; vốn đầu tư vào Việt Nam tăng dẫn đến kích cầu việc nhập khẩu các mặt hàng phục vụ sản xuất và tiêu dùng.

Tình trạng tăng giá trong nước, mức tăng trưởng chưa cao của xuất khẩu nhất là các mặt hàng chủ lực như dầu thô, than đá cũng làm gia tăng tỷ lệ nhập siêu.

Cũng theo Bộ Công thương, năm 2007, giá trị nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng khoảng 2 tỷ USD (khoảng 3% tổng giá trị nhập khẩu); trong đó, nhập khẩu xe ô tô du lịch dưới 12 chỗ tăng 6,5 lần (khoảng 7-8 triệu USD). Còn lại, những mặt hàng nhập khẩu chủ yếu vẫn là nguyên liệu, sắt thép, máy móc phục vụ sản xuất, linh kiện điện tử...do sức mua trong nước tăng cao.

Phát động “văn hóa giao thông” trên phạm vi cả nước

Báo cáo tại hội nghị về công tác đảm bảo TTATGT năm 2007, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng cho biết: 11 tháng của năm 2007, toàn quốc đã xảy ra 13.290 vụ TNGT, làm chết 11.909 người, bị thương 9.859 người, tăng 64 vụ, 442 người chết so với cùng kỳ năm 2006.

Theo Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng, từ khi thực hiện triển khai Nghị quyết 32/CP của Chính phủ, tình hình TTATGT đã được cải thiện một cách đáng kể. Ý thức người tham gia giao thông được nâng cao; bước đầu thực hiện thành công quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô xe máy, góp phần quan trọng hạn chế số người chết vì TNGT trong những tháng cuối năm 2007...

Năm 2008, Chính phủ sẽ ưu tiên công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT; tổ chức cuộc vận động “văn hóa giao thông” trên phạm vi cả nước.

Thí điểm bỏ HĐND quận, huyện, phường; bầu trực tiếp Chủ tịch xã

Nhận định công tác cải cách hành chính trong năm 2007 chưa theo kịp yêu cầu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cho rằng, người dân và các tổ chức vẫn chưa hài lòng về phong cách, thái độ làm việc của cán bộ, công chức, thủ tục hành chính vẫn còn phức tạp nhất là những yếu kém trong môi trường kinh doanh, môi trường pháp lý và hệ thống thuế và các cơ quan thuế.

Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc bảo đảm phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế. Bộ Nội vụ đề nghị Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành địa phương rà soát tất cả các loại thủ tục hành chính và công bố công khai trong một danh mục do Chính phủ ban hành để toàn thể nhân dân, doanh nghiệp nắm vững.

Đặc biệt, nghiên cứu thí điểm không tổ chức HĐND ở quận, huyện, phường; thí điểm nhân dân bầu trực tiếp Chủ tịch UBND xã.

4000 tỷ đồng cho bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Đề nghị các địa phương tích cực hợp tác với Bộ Tài nguyên Môi trường hoàn tất công tác cấp sổ đỏ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Phạm Khôi Nguyên cho biết, Bộ đang phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng mức phí hợp lý để giảm tới mức thấp nhất khoản thu của người dân đối với việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

Nhấn mạnh đến tác động to lớn của hiện tượng thay đổi khí hậu ảnh hưởng đến nước ta, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, Việt Nam thuộc 1 trong 4 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của hiện tượng thiên nhiên này. 

Dự kiến Chính phủ sẽ dành 1% ngân sách (khỏang 4000 tỷ đồng) để sử dụng vào việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. 

Là Thành viên Chính phủ cuối cùng báo cáo tại hội nghị chiều 25/12, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền đề nghị tăng cường, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng tại đơn vị, địa phương.

Trong đó chú trọng đến các biện pháp kê khai tài sản, kiểm soát thu nhập của cán bộ, công chức đi liền với tiếp tục cải cách tiền lương, nâng cao đời sống cán bộ, công chức. Xử lý nghiêm đối với người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị khi thiếu trách nhiệm, để xảy ra tham nhũng trong phạm vi quản lý.

Chiều cùng ngày 25/12, Hội nghị đã nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu báo cáo về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai năm 2007; kế hoạch và công tác phòng chống dịch bệnh năm 2008. Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát báo cáo về tình hình nông nghiệp, nông thôn năm 2007 và một số nhiệm vụ cấp bách năm 2008.

Sáng 26/12, Hội nghị tiếp tục làm việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá