20H tối nay, 'Tổ quốc nhìn từ biển' lên sóng

TPO - Tại đầu cầu đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), công tác chuẩn bị cho cầu truyền hình trực tiếp “Tổ quốc nhìn từ biển” của Đài Truyền hình Việt Nam đã cơ bản hoàn tất và chỉ chờ lên sóng vào tối nay.

Một góc sân khấu ngoài trời cùng màn hình LED 300 in của chương trình.
Một góc sân khấu ngoài trời cùng màn hình LED 300 in của chương trình.

Những ngày này, khi nhân dân cả nước đang hướng về biển Đông, hướng về Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu, VTV phối hợp với huyện đảo Lý Sơn thực hiện chương trình cầu truyền hình trực tiếp với chủ đề “Tổ quốc nhìn từ biển”. 

Đây là một trong những chương trình trọng điểm của Đài Truyền hình Việt Nam trong chiến dịch tuyên truyền về chủ quyền biển đảo. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 20 ngày 8/6, tại 2 điểm cầu Công viên biển Đông (đường Hoàng Sa – Trường Sa, TP Đà Nẵng) và tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). 

Tại đầu cầu Lý Sơn, chương trình được tổ chức tại vũng neo trú tàu thuyền An Hải, nơi hàng trăm tàu của ngư dân Lý Sơn ngày ngày vươn khơi Hoàng Sa tấp nập ra vào neo đậu. Từ nhiều ngày nay việc chuẩn bị cho chương trình được gấp rút hoàn tất. Nhiều phương tiện và thiết bị kỹ thuật đã được đưa từ đất liền ra đảo, hệ thống âm thanh, ánh sáng cùng sân khấu ngoài trời đặt lắp đặt hoàng tráng, việc thử tín hiệu sóng với các đầu cầu trong cả nước được kết nối thành công chỉ chờ giờ lên sóng.
Đại diện VTV cho biết: Trong chương trình những câu chuyện, những nhân vật tại đầu cầu Lý Sơn sẽ phần nào khắc họa rõ nét về cuộc sống của người dân đảo tiền tiêu về những người lính hải quân đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, về những ngư dân can trường, dù khó khăn vẫn không chùn bước, ngày đến bám biển, bám ngư trường, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của quê hương. 
Từ ban ngày, không khí trên đảo Lý Sơn tập nập hơn ngày thường, người dân trên đảo đang háo hức bởi đây là cơ hội để người dân cả nước và quốc tế hiểu hơn về cuộc sống sinh hoạt của người dân trên đảo, hiểu hơn về sự can trường của ngư dân Lý Sơn.
Ngư dân Dương Văn Giàu - chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá QNg 96417 TS (thôn Đông, xã An Hải), vui mừng cho biết: “Thông qua sự kiện này, ngư dân chúng tôi mong muốn cộng đồng xã hội hiểu hơn về hành động ngang ngược, thô bạo của họ đối với ngư dân ta khi đang hành nghề hợp pháp trên vùng biển Việt Nam, đồng thời sẻ chia khó khăn, động viên ngư dân chúng tôi tiếp tục vươn khơi bám biển Hoàng Sa- Trường Sa”.
Đặc biệt, tại đầu cầu Lý Sơn, khán giả cả nước sẽ hiểu hơn về công việc thầm lặng của những nhân vật đã ngày đêm tìm kiếm hài cốt của 64 chiến sỹ đã anh dũng hi sinh trong cuộc chiến bảo vệ đảo Gạc Ma (Trường Sa) năm 1988, thông qua từng câu chuyện kể cùng kỷ vật quý, nhằm khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.
Ông Phạm Hoàng Linh - Phó chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, cho biết: Để chương trình thành công, ngoài nỗ lực của VTV, từ nhiều ngày nay, địa phương cũng đã huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ chương trình. “Thông qua chương trình này, chúng tôi mong rằng người dân cả nước và bạn bè quốc tế sẽ hiểu rõ hơn về cuộc sống của cán bộ, chiến sỹ và người dân đảo Lý Sơn, về ý thức trách nhiệm đối với chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, có tiếng nói để lên án và phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa Việt Nam” - ông Linh nói. - Để thực hiện được chương trình tại đảo Lý Sơn VTV đã chuyển nhiều phương tiện kỹ thuật từ đất liền ra đảo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng