22% xe khách được kiểm tra không đảm bảo an toàn

TP - Sau khi cùng với Cục Đăng kiểm Việt Nam triển khai các trạm di động kiểm tra chất lượng xe khách ở thành phố, thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết: 22% xe khách được kiểm tra không đảm bảo an toàn.

22% xe khách được kiểm tra không đảm bảo an toàn

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 7-6, ông Hoàng Văn Mạnh, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, qua kiểm tra ngẫu nhiên 89 xe khách tại các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm, phát hiện 37 xe có vi phạm (tương đương 41,5%), trong đó 27 xe không đạt tiêu chuẩn về khí thải, 20 xe không đạt tiêu chuẩn về hệ thống phanh an toàn.

Theo Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội, chỉ kiểm tra ngẫu nhiên các xe khách ra khỏi bến xe nhưng qua các lần kiểm tra vừa qua, đã phát hiện một số doanh nghiệp có tới 2 - 3 xe vi phạm.

Lần kiểm tra ngày 12-4 tại bến xe Mỹ Đình, trong 19 xe ra khỏi bến, 7 xe có vi phạm, riêng HTX Vận tải Hoàng Đồng (chạy tuyến Hà Nội - Lạng Sơn) có hai xe vi phạm.

Lần kiểm tra vào các ngày 16 và 17-4 tại bến xe Giáp Bát và Mỹ Đình, trong 46 xe ra khỏi bến, 19 xe có vi phạm, riêng Cty Liên doanh Vận chuyển khách Quảng Ninh (chạy tuyến Hà Nội - Quảng Ninh) có ba xe vi phạm.

Sẽ đình tải xe vi phạm lần hai

Theo ông Mạnh, tất cả trường hợp vi phạm, lái xe và chủ xe đều bị lập biên bản. Thanh tra giao thông đã có giấy triệu tập các đơn vị chủ quản đến làm cam kết không tái phạm.

“Trong 37 xe khách vi phạm vừa qua, hầu hết các đơn vị chủ quản đã đến trụ sở TTGT cam kết nâng cấp chất lượng xe và không tái phạm”, ông nói.

Ngày 7-6, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT, các tỉnh, TP trực thuộc trung ương tăng cường các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự ATGT; trong đó yêu cầu đình chỉ ngay tại bến các phương tiện, người điều khiển không đủ điều kiện an toàn vận tải.

Ông Mạnh cho biết, Thanh tra giao thông vừa thống nhất với Cục Đăng kiểm Việt Nam cuối tháng 6 này tiếp tục đặt các trạm di động, kiểm tra chất lượng xe khách tại các bến xe.

Ngoài hai nội dung khí thải và hệ thống phanh hãm, trong lần kiểm tra tới, liên ngành dự định đưa thêm một số nội dung an toàn khác vào kiểm tra và mời CSGT cùng tham gia.

“Không chỉ xử lý nghiêm các xe vi phạm, trong lần kiểm tra tới, nếu các xe đã vi phạm lần một tái phạm, Thanh tra giao thông sẽ lập biên bản đình tải hoạt động”, ông Mạnh khẳng định.

Cũng theo ông Mạnh, từ đầu năm đến nay, Thanh tra giao thông xử lý hơn 2.600 trường hợp xe khách vi phạm, như dừng, đón trả khách sai quy định, chạy lòng vòng, thu giá vé cao và chở quá số người quy định; phạt tiền gần 1 tỷ đồng. Các khu vực xe khách vi phạm nhiều nhất là đường Giải Phóng, Pháp Vân, Phạm Văn Đồng - Phạm Hùng và QL 5.

Thay nhiều xe buýt cũ

Tổng Cty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, trong tháng 6, sẽ đưa 52 xe buýt mới vào hoạt động trên tuyến 32 (Giáp Bát - Nhổn) và tuyến 39 (Công viên Nghĩa Đô - Văn Điển).

Ngoài đáp ứng tiêu chuẩn môi trường, tất cả xe mới đều được trang bị thiết bị giám sát hành trình và đèn LED. Trước đó, Tổng Cty đưa xe mới vào hoạt động trên các tuyến 05, 13, 23, 34...

Transerco khẳng định đội xe của Tổng Cty hiện không còn xe trên 10 năm tuổi hoạt động.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá