220 triệu đồng để chuộc lại di vật Văn chỉ Vĩnh Xương

TP - Tối 25/10, di vật của Văn chỉ Vĩnh Xương (123 Phương Sài, Nha Trang) đã được đưa từ chùa Linh Phú (Xuân Lộc, Đồng Nai) về tạm gửi ở Tháp Bà Ponaga, Nha Trang.

Trước đó, ngày 30/9 đại diện chùa Linh Phú đã đòi tiền chuộc di vật Văn chỉ Vĩnh Xương là 220 triệu đồng. Khi tổ công tác của UBND thành phố Nha Trang vào thương lượng với chùa Linh Phú, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai giúp đỡ.

UBND huyện Xuân Lộc cũng cử cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin, cán bộ Tôn giáo thuyết phục chùa Linh Phú giảm số tiền đòi chuộc. Tuy nhiên, tổ công tác của UBND thành phố Nha Trang vẫn phải trả ngay 220 triệu đồng tiền mặt để có thể đưa được di vật Văn chỉ Vĩnh Xương về Nha Trang. 

Văn chỉ Vĩnh Xương là miếu thờ Đạo học của huyện Vĩnh Xương (thành phố Nha Trang, thị xã Cam Ranh, một phần các huyện Diên Khánh, Cam Lâm hiện nay của tỉnh Khánh Hòa), được khởi dựng năm 1849 (năm thứ 5, triều vua Tự Đức).

Tháng 5/2008, UBND thành phố Nha Trang cho phép UBND phường Phương Sơn thanh lý Văn chỉ Vĩnh Xương để lấy mặt bằng xây dựng trạm y tế. Tháng 7/2008, một người ở Nha Trang đã trúng đấu giá vật liệu Văn chỉ Vĩnh Xương với giá 23,1 triệu đồng.

Sau đó các di vật của Văn chỉ Vĩnh Xương bị mua đi bán lại, rồi được đưa đến chùa Linh Phú.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá