Sự kiện: Vấn đề quan tâm

23 đơn vị thuộc EVN bán chất thải độc hại trái phép

TPO - Theo tin từ Cục cảnh sát môi trường (C36), Bộ Công an : Có tới 23 đơn vị thuộc EVN bán gần 565 ngàn lít dầu biến thế đã qua sử dụng và hàng trăm tấn chất thải nguy hại ra ngoài để tái sử dụng, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Một trạm biến áp của EVN. Hình chỉ mang tính minh họa.

Nguồn tin của Tiền phong cho biết, Cục Cục cảnh sát môi trường (C36) đang thực hiện chuyên án điều tra 23 đơn vị thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN). Chuyên án mang bí số 277-T đã điều tra các hành vi nghiêm trọng xảy ra tại các đơn vị thuộc EVN đã thực hiện các hoạt động trái pháp luật trong suốt thời gian qua.

Theo đó, Trung tâm thí nghiệm điện (thuộc Cty điện lực TP HCM, đơn vị từng xảy ra vụ xì – căng - đan 312.000 điện kế điện tử giả vừa được xét xử sơ thẩm xong) đã tiến hành đấu giá lô dầu biến thế đã qua sử dụng tới gần 120.000  lít dầu biến thế đã qua sử dụng, có giá khởi điểm hơn 2,8 tỷ đồng. Cty TNHH Dịch vụ Môi trường xanh ( khu công nghiệp Lê Minh Xuân) trúng thầu với giá gần 3 tỷ đồng.

Cty điện lực Hậu Giang cũng bán 3.320 lít dầu biến thế phế thải. Các đơn vị khác là Cty điện lực 2, Cty TNHH một thành viên điện Phú Mỹ, Cty truyền tải điện 4, Ban quản lý các công trình điện miền Nam.…cũng được xác định có hàng loạt sai phạm khi không đánh giá tác động môi trường trong việc bán dầu thải có chứa độc tố ra ngoài và đặc biệt là không tuân thủ các quy định quản lý chất thải nguy hại do chính tập đoàn mẹ EVN quy định.

Dầu biến thế có thể gây ung thư, quái thai, dị dạng...

Về mặt hóa học, Polychlorinated Biphenyls dễ bị oxy hóa tạo thành các hợp chất vô cùng độc hại khác như Dioxin hoặc các hợp chất Furan.

Trong hơn nửa triệu lít dầu biến thế mà các đơn vị thuộc EVN tuồn ra ngoài có chứa loại hóa chất Polychlorinated Bi phenyls(PCBs) có độc tính cao, gây ô nhiễm vào nguồn nước, đất và không khí; đồng thời cũng có khả năng gây nhiễm độc nguy hại cho người. PCBs có thể gây ung thư, quái thai, dị dạng...

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, các triệu chứng nhiễm độc cho người và động vật chủ yếu thường xuất hiện qua đường tiêu hóa và hô hấp, nhiễm độc ở mức độ cao và cấp tính sẽ gây bỏng da, trầy da, thay đổi cấu trúc của da và móng tay, thay đổi chức năng gan và hệ thống miễn dịch; ảnh hưởng đến hệ hô hấp, gây đau đầu, suy nhược thần kinh, hoa mắt, mất trí nhớ, hoảng loạn và bất lực.

Nhiễm độc mãn tính với nồng độ Polychlorinated Bipheny dù nhỏ cũng dẫn đến phá hủy gan, rối loạn sinh sản và đặc biệt là biến đổi gen gây hàng loạt bệnh nguy hiểm như ung thư, quái thai, dị dạng và những vấn đề khác ảnh hưởng đến môi sinh, môi trường.

Trước tác hại của PCBs, Chính phủ đã có quy định dầu biến thế có chứa PCBs là chất thải nguy hại. Nó là một trong 12 chất ô nhiễm khó phân huỷ và rất độc hại với môi trường, sức khoẻ con người.

Ngay cả EVN cũng có quy định tại công văn số 2623/CV-EVN – KHCN&MT, ngày 28/5/2007 về công tác quản lý, tránh ô nhiễm, lây nhiễm PCBs. Đây là quy định mà 23 đơn vị bị nêu đích danh trong chuyên án 277-T vi phạm nghiêm trọng.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá