2-3 tuần nữa mới có kết quả xét nghiệm toàn bộ mẫu sữa Trung Quốc

TP - Đến cuối ngày 30/9 đã có kết quả xét nghiệm tìm melamine của 274 mẫu sản phẩm sữa và nguyên liệu sữa. Trong vòng 2-3 tuần tới, sẽ xét nghiệm xong 100% mẫu sữa Trung Quốc.

Chiều tối qua, 30/9 trao đổi với Tiền phong, bà Nguyễn Thị Khánh Trâm – Phó cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong số 274 mẫu sản phẩm sữa đã kiểm tra, có 4 mẫu sữa của Yili (Cty Kim Ấn nhập khẩu) và một mẫu nguyên liệu của Cty  trong TP.HCM) được xác định nhiễm Melamine.

Hôm qua đoàn thanh tra đột xuất về vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế do bà Phạm Thị Ngọc làm trưởng đoàn đã kiểm tra tại Cty liên doanh Hải Hà- KOTOBUKI, (địa chỉ số 25 Trương Định, Hai Bà Trưng -Hà Nội).

Qua kiểm tra, không nhận thấy CTy này sử dụng các loại sữa có xuất xứ từ Trung Quốc để sản xuất. Nguyên liệu sữa bột do Cty sử dụng là nguyên liệu sữa từ New Zealand và Hà Lan.

Tuy nhiên qua kiểm tra đoàn thấy Cty có mua hai loại nguyên liệu kem tươi trang trí bánh có nguồn gốc từ Thượng Hải (Trung Quốc) đều có giấy xét nghiệm chỉ tiêu melamine và giấy Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm do Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp.

Đó là kem Rich’s Desert Topping do Công ty TNHH Rich Products Việt Nam nhập khẩu, có giấy xét nghiệm không có melamine do Ugene Laboratory của Singapore phân tích và kem Shiner Road Non-dairy Topping do Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Đức Mỹ nhập khẩu có giấy xét nghiệm không có chất melamine do Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng khu vực 3 phân tích.

Đoàn thanh tra phát hiện Cty này có một số sai phạm như không có nhãn phụ bằng tiếng Việt đối với ba sản phẩm: sữa bột New Zealand, kem trang trí Shien Road Topping nguồn gốc từ Thượng Hải Trung Quốc và mứt quýt; một số thành phẩm, nguyên liệu trong kho còn kê sát tường; một vài nhân viên trực tiếp sản xuất còn để móng tay dài, đeo nhẫn và đeo khẩu trang chưa đúng qui định. Ngoài ra Cty chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Đoàn thanh tra đã yêu cầu Cty phải khắc phục ngay những sai phạm trên và không được sử dụng nguyên liệu sữa của 22 Cty sữa Trung Quốc đã được thông báo có chứa chất melamine; không được sử dụng các loại sữa, nguyên liệu sữa, phụ gia không rõ xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang khẳng định việc cấm lưu hành sữa có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc là hợp lý vì cần xác định các loại sữa này có chất melamine hay không. Tuy nhiên, hệ thống xét nghiệm còn quá nhiều hạn chế như hiện nay của Bộ Y tế đã khiến cho việc kinh doanh của các doanh nghiệp bị đình trệ.

Để giải tỏa nỗi lo của doanh nghiệp cũng như sự trông đợi kết quả của người dân, Bộ Y tế đã cho phép việc xét nghiệm được thực hiện tại các Viện nghiên cứu có đủ điều kiện để giảm tải cho các Trung tâm kiểm nghiệm.

Với sự tham gia của các Viện nghiên cứu sẽ có khoảng 7-18 phòng đủ điều kiện xét nghiệm chất melamine. Trong vòng 2-3 tuần tới, các phòng xét nghiệm này phải tiến hành xét nghiệm xong 100% mẫu sữa Trung Quốc.

Cty Cổ phần Sữa Hà Nội (Hanoimilk) cũng có công văn gửi Tiền phong cho biết kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm của Cty này tại Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TPHCM cho thấy không có melamine trong sản phẩm.

Các sản phẩm đã làm xét nghiệm bao gồm: Sữa tiệt trùng có đường 110ml, sữa tiệt trùng dưa mật 110ml, sữa tiệt trùng dâu 110ml, sữa chua uống dâu 110ml, sữa ca cao180ml, sữa chua uống cam 110ml, sữa hI-P ca cao 180ml, sữa tươi có đường 100%.

Ông Trần Đăng Tuấn - Tổng giám đốc cho biết các phiếu kiểm nghiệm được đăng trên trang web http://www.hanoimilk.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá