238 người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới

TPO - Chiều 21/9, bác sỹ Nguyễn Văn Đang - Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Gia Lai xác nhận: giữa tháng 9, trên địa bàn đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể do ăn cỗ cưới khiến 238 người phải nhập viện cấp cứu.

Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở xã Chư Đrăng.
Vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở xã Chư Đrăng.

Ngày 18/9, gia đình ông H’Lưng (43 tuổi, trú làng Blương, xã Trang, huyện Đak Đoa) mổ thịt 4 con heo để tổ chức tiệc cưới cho con trai với khách mời là bà con 7 làng trong xã. 

Khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, nhiều người có triệu chứng đau bụng, nôn ói nên được đưa đến trạm Y tế xã Trang, Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa để điều trị. Vụ ngộ độc đã làm cho 135 người đi cấp cứu, rất may không có trường hợp nào tử vong. 

Theo bác sỹ Đang, các món ăn trong tiệc cưới đó được chế biến từ rất sớm, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như chế biến trực tiếp dưới nền đất, dân làng dùng tay bốc thức ăn, bảo quản ở nhiệt độ thường trong thời gian dài, không có tủ che chắn thức ăn v.v...

Trước đó, vào ngày 15/9, nhân việc bà Ksor H’Klun (46 tuổi, trú buôn Uar- xã Chư Đrăng, huyện Krông Pa) lấy chồng, gia đình đã giết thịt một con bò bị bệnh tiêu chảy cách đấy hơn nửa tháng để đãi khách. Có tổng cộng 110 người của 2 xã (Chư Drăng, Chư Gu) cùng dự tiệc. Trưa hôm sau, nhiều người nôn ói, đau bụng được đưa đi viện. Vụ này có đến 103 người bị ngộ độc thực phẩm.

Hiện tại, 238 bệnh nhân trên đều đã hồi phục sức khỏe và xuất viện. 

238 người nhập viện sau khi ăn cỗ cưới - ảnh 1

Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm  Gia Lai khuyến cáo các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho người dân về nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và các biện pháp phòng tránh. Đặc biệt, cần lưu ý đến các bữa ăn có đông người tham gia như đám cưới, đám giỗ, đám tang... nhằm hạn chế đến mức mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá