244.000 ha vụ Đông Xuân có nguy cơ mất trắng?

TPO - Thiếu nước cho gieo trồng cũng có nghĩa đồng ruộng bị bỏ trắng và nguy cơ mất mùa là điều hoàn toàn có thể xảy ra”- Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi Nguyễn Đình Ninh nói.

Nhiều nhà nổi ở ven sông Hồng giờ đã chạm đất
Theo thống kê của Cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), những ngày tới nếu mực nước sông Hồng không đạt mức 2,5 m thì việc đổ ải của bà con nông dân một số địa phương ở các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung bộ sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với phóng viên Tiền phong, ông Nguyễn Đình Ninh cho biết: Sau khi hồ Hòa Bình và Thác Bà tăng lưu lượng xả nước mới có 400.000 trong tổng số 644.000 ha lúa xuân ở miền Bắc có đủ nước để đổ ải. Nếu lưu lượng nước trên sông Hồng không đạt 2,5 m, sẽ có khoảng 244.000 ha vụ xuân sẽ bị bỏ trắng không thể gieo trồng vì thiếu nước.

“Điều này là do mực nước sông Hồng tại Hà Nội không đạt mức trên 2 m nên nhiều trạm bơm không bơm được hoặc không đủ nước bơm mặc dù đã giảm tối đa số máy, điển hình như trạm bơm Phù Sa, Văn Giang, Văn Lâm, La Khê.

Thiếu nước tưới tiêu cho gieo trồng, cũng có nghĩa là đồng ruộng bỏ trắng và nguy cơ vụ này mất mùa là điều có thể xảy ra” - Ông Ninh lo lắng.

Cũng theo ông Ninh, ngoài việc nạo vét kênh mương, sửa chữa công trình, sử dụng nước hợp lý... bà con nông dân cần chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, sử dụng những cây trồng hợp lý, giảm diện tích trồng lúa, tăng diện tích cây chịu hạn nhằm tiết kiệm tối đa nguồn nước  ngọt.

Đối với những vùng ven biển, cần có biện pháp theo dõi chặt chẽ nguồn nước, diễn biến độ mặn để điều chỉnh việc chạy máy bơm, đóng mở cống kịp thời (vùng triều) để lấy nước tối đa vào trong hệ thống kênh và mặt ruộng.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TW, không chỉ sông Hồng, lượng dòng chảy của các con sống lớn ở miền Bắc đã hụt nhiều so với trung bình hàng năm: Sông Đà hụt từ 10 - 25%, sông Thao hụt 20 - 30%, sông Lô hụt 20 - 25%, riêng sông Hồng tại Hà Nội hụt đến 30 - 40%. Mực nước sông Hồng tại Hà Nội những ngày đầu tháng 1 dao động ở mức gần 2 m và đến ngày 6/2 tụt xuống còn 1,64 m.

“Từ nay cho đến hết tháng 4/2006 trên cả nước sẽ chỉ xuất hiện những đợt mưa phùn, mưa nhỏ. Nếu năm nay lũ tiểu mãn không xuất hiện vào khoảng tháng Năm thì không chỉ ngành ngành điện sẽ điêu đứng mà cả ngành nông nghiệp cũng sẽ gặp rẩt nhiều khó khăn” - Bà Nguyễn Lan Châu, Phó giám đốc TT Dự báo khí tượng thủy văn TW, lo lắng.

Để cứu vãn tình trạng thiếu nước nghiêm trọng tại một số tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ, ngành nông nghiệp đang nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện phương án tiếp nguồn nước tưới cho một số khu vực khó khăn như tiếp nước qua sông Nhuệ vào sông Đáy; dùng các trạm bơm Phù Sa, Trung Hà bổ sung nước cho một số khu vực ở Sơn Tây; trạm bơm Bạch Hà tiếp nước xuống sông Cà Lồ để hỗ trợ cùng bơm Thanh Điềm hệ thống thuỷ nông Mê Linh (Vĩnh Phúc)..., đồng thời tiếp tục khôi phục, chuẩn bị và lắp đặt vác trạm bơm dã chiến để tận dụng nguồn nước ở sông nội địa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá