29 công nhân xây dựng trụ sở TAND tỉnh Hậu Giang bị “treo” lương

TP - Ngày 17/10, tại Hậu Giang, TAND tỉnh Hậu Giang phối hợp với công an và các sở ban ngành trong tỉnh tổ chức đối thoại với đại diện của 29 công nhân xây dựng công trình Tòa án tỉnh Hậu Giang về việc những người này bị “treo” lương suốt 2 năm qua.

29 công nhân xây dựng trụ sở TAND tỉnh Hậu Giang bị “treo” lương

29 công nhân xây dựng trụ sở TAND tỉnh Hậu Giang bị “treo” lương - ảnh 1 Anh Trần Minh Hiếu và các công nhân bị nợ lương tại cuộc đối thoại. Ảnh: Kim Hà.

Trước đó, ngày 13/10, tập thể công nhân đã kéo đến trụ sở TAND tỉnh Hậu Giang để biểu tình, ngăn cản đội thi công các hạng mục còn lại của trụ sở, treo băng rôn yêu cầu giải quyết tiền lương.

Được biết, ngày 28/4/2011, TAND tỉnh Hậu Giang ký hợp đồng xây dựng (số 23/HĐ-XD) với Tổng Cty xây dựng NN&PTNT - Cty TNHH MTV Chi nhánh TPHCM làm nhà thầu chính của công trình xây dựng trụ sở làm việc TAND tỉnh Hậu Giang với tổng mức đầu tư hơn 40 tỷ.

Ngày 2/8/2013, nhà thầu chính lại ký hợp đồng giao khoán phần nhân công cho Cty TNHH Xây Dựng 289. Sau đó 3 ngày, Cty TNHH Xây Dựng 289 lại tiếp tục ký hợp đồng giao khoán nhân công thi công Trụ sở TAND tỉnh Hậu Giang với DNTN XD Oanh Cường.

Giữa Cty TNHH Xây Dựng 289 và DNTN XD Oanh Cường đã ký thống nhất chốt khối lượng và tổng giá trị hợp đồng là hơn 3,9 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, Cty 289 đã thanh toán cho Cty Oanh Cường hơn 3 tỷ đồng, số tiền còn lại vẫn nợ kéo dài trong suốt 2 năm qua. Ngày 13/1/2017, hai Cty này làm việc với nhau trước sự chứng kiến của TAND tỉnh Hậu Giang và đi đến thống nhất và ủy quyền cho nhà thầu chính là Tổng Cty xây dựng NN&PTNT - Cty TNHH MTV Chi nhánh TPHCM có nhiệm vụ thanh toán số tiền nợ còn lại cho Cty Oanh Cường để doanh nghiệp này trả lương cho công nhân. Nhưng sau đó Cty Xây Dựng 289 trốn tránh không thanh toán số tiền trên.

Tại cuộc đối thoại, anh Trần Minh Hiếu (40 tuổi) - Đội trưởng đội xây, tô trong công trình xây dựng trụ sở TAND tỉnh Hậu Giang bức xúc nói: “Công trình trụ sở làm việc của TAND tỉnh Hậu Giang đã đưa vào sử dụng 2015, nhưng chậm giải quyết tiền lương khiến anh em chúng tôi nhiều lần đình công. Sau đó, chủ đầu tư đứng ra bảo lãnh sẽ thanh toán lương cho công nhân để chúng tôi tiếp tục thực hiện cho xong các hạng mục còn lại cho hoàn thiện”. Anh Hiếu cũng cho biết, riêng phần anh nhà thầu nợ 103 triệu đồng. Đề có tiền trả nợ cho anh em công nhân trong tổ, anh đã phải cầm giấy chứng nhận sử dụng đất để vay tiền, rồi bán đất, cầm xe…

Ông Lâm Phước Nguyên - Phó giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang, người chủ trì cuộc đối thoại đề nghị các đại diện của công nhân làm bảng kê chi tiết số tiền Cty Oanh Cường nợ để có cơ sở làm việc với Tổng Cty xây dựng NN&PTNT - Cty TNHH MTV Chi nhánh TPHCM và Cty 289 tìm giải pháp giải quyết tiền nợ công nhân nhằm đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của người lao động. Ông Nguyên cũng đề nghị chủ đầu tư trích trong phần 5,1 tỷ còn lại (tiền chủ đầu tư còn giam lại) để ứng trước 50% tiền lương cho từng tổ công nhân trong thời gian 4 tuần tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng