29 người chết, 5 người mất tích do mưa lũ

Tính từ 10/11 đến trưa 13/11, tại miền Trung đã có 29 người chết và 5 người mất tích do trận đại hồng thủy lớn nhất từ năm 1999 tới nay. Chiều nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã tới Đà Nẵng chỉ đạo khắc phục lũ lụt.

>> Kiệt sức vì lũ dồn dập

Đường Chi Lăng-Huế: Phố biến thành sông (ảnh chụp 11h sáng 13/11). ảnh: TTXVN

Tỉnh Quảng Nam có số người chết nhiều nhất: 9 người, tỉnh Quảng Ngãi: 8 người, Bình Định: 7 người, Thừa Thiên- Huế: 2, Khánh Hoà: 2 người và thành phố Đà Nẵng: 1 người. Về số người mất tích, Quảng Nam: 3 người, Quảng Ngãi: 1 người và Đà Nẵng: 1 người.

Đến 16 giờ ngày 13/11 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cơ bản đã ngớt mưa, lũ trên sông Hàn đã bắt đầu xuống. Để hỗ trợ những người dân vùng lũ, chiều 13/11, Thành Đoàn Đà Nẵng đã vận động nhiều nhà tài trợ mua lương thực thực phẩm và dùng lực lượng đoàn viên thanh niên của mình đưa đến cho người dân vùng lũ trên địa bàn.

Theo đó, trong chiều ngày 13/11, người dân tại các xã phường Hoà Châu, Hoà Xuân, Hoà Phong (huyện Hoà Vang và quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) được tiếp nhận 450 thùng mỳ tôm; 2 tấn gạo; 200 phần quà (chăn, màn...) mỗi phần trị giá 100 ngàn đồng; 400 ổ bánh mỳ loại lớn.

Đến 17h chiều 13/11, nước trên các con sông ở Thừa Thiên-Huế rút chậm nhưng vẫn duy trì ở mức cao và diễn biến phức tạp. Trên sông Hương tại Kim Long là 3,7m, vượt báo động III là 0,7m; trên sông Bồ tại Phú Ốc là 4,38m và sông Ô Lâu tại Phong Bình là 2,31m, đều trên mức báo động III. Mưa lũ đã làm chết 2 người, và bị thương 3 người khác. Ngoài ra, còn có một cơn lốc xoáy nhẹ đi qua xã Vinh Mỹ (huyện Phú Lộc) làm tốc mái 16 nhà dân.

Hiện các phường nội thành ở thành phố Huế vẫn bị ngập trong nước, giao thông đi lại chủ yếu dựa vào thuyền. Các phường như Kim Long, Phú Bình, Phú Hiệp, Phú Cát, Phú Hậu, Xuân Phú bị ngập bình quân từ 0,5 - 1,5 m đại bàn bị chia cắt do nước ngập sâu. Thành phố Huế đã tổ chức di dời tổng cộng 2.254 hộ với 7.747 khẩu; ngoài ra còn có 960 hộ vạn đò, với khoảng 6.300 khẩu đã được di chuyển đến các điểm neo đậu an toàn tại các sông Kẻ Vạn, Đông Ba, An Cựu để tránh lũ.

Trong ngày hôm nay, tỉnh đã chuyển 100 tấn mì tôm hỗ trợ các địa phương vùng thấp trũng tại các địa phương trong tỉnh. Sáng 13/11, từ vùng ngập lụt nặng, ông Nguyễn Mới, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết: Toàn huyện có 11 xã, thị trấn với khoảng 6,5 vạn dân bị ngập sâu trong lũ lụt, các tuyến giao thông đường bộ bị cô lập, do nước ngập sâu từ 0,8m đến 1,5m, phương tiện đi lại hiện nay chủ yếu bằng thuyền bè.

Nhiều khu dân cư ở phường Phú Hậu,thành phố Huế còn bị ngập sâu trong nước, phương tiện đi lại chủ yếu bằng đò. Ảnh: Quang Ngọc -TTXVN

Để đối phó với tình hình mưa lũ kéo dài, tỉnh đã chuyển về cho địa phương 30 tấn gạo và 5 tấn mì tôm. Trong khi đó, những ngày qua Quảng Điền đã động viên nhân dân tự xay xát và chuẩn bị thêm được 50 tấn gạo. Ông Mới khẳng định là với tình hình mưa lũ thế này, các địa phương trong huyện chỉ lo thiếu lương thực vì dự trữ trong dân đã cạn kiệt.

Ông Huỳnh Tư, người làm nghề lái đò ở xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền) cho biết: chỉ trong vòng chưa đầu một tháng đã có 4 cơn lũ liên tiếp dâng lên thế này, bà con chẳng biết kiếm tiền đâu để đủ ăn nữa. Hàng trăm hộ dân ở đây sống nhờ rnghề chài lượng, nay chỉ biết ngậm ngùi nhìn nước lũ dâng cao.

Trong khi chờ xin Trung ương tiếp tục hỗ trợ 10 ca nô cao tốc loại trên 85CV để tăng cường công tác cứu hộ, cứu nạn; 500 tấn mì ăn liền và lương khô để cứu đói cho đồng bào các vùng bị ngập lụt, tỉnh Thừa Thiên-Huế đang gồng hết sức mình để chống chọi với thiên tai, lũ dữ...

Tỉnh Quảng Trị bị ngập nước trên diện rộng, gồm 20 xã với 2.100 hộ dân thuộc hai huyện Hải Lăng và Triệu phong. Cầu phao Triệu Thuận bị vỡ, trôi phao.

Tỉnh Quảng Ngãi có 280,9ha diện tích lúa bị hư hại, diện tích rau màu bị thiệt hại 1.330ha, cây công nghiệp dài ngày bị thiệt hại 27ha, cây công nghiệp ngắn ngày 843,5ha, diện tích canh tác bị xói lở, bồi lấp 137,5ha, lương thực bị hư hại 3,6 tấn. Hiện các xã vùng sâu, vùng xa thuộc huyện Tây Trà, Trà Bồng, Sơn Tây, Ba Tơ chưa liên lạc được bằng điện thoại cố định. Thành phố Đà nẵng có 22 xã, phường ngập với 27.600 hộ với 108.000 nhân khẩu. Huyện hoà vang có 10/11 xã ngập lụt, với 15.000 nhà bị ngập. Đã tổ chức sơ tán được 3.500 hộ nhân dân vùng ngập lụt.

Hàng đoàn ô tô đang di chuyển qua khu vực ngập lụt tại địa phận TP Tam Kỳ, Quảng Nam. ảnh : TTXVN

Theo báo cáo nhanh, tại Quảng Nam số hộ bị ngập 56.750 hộ, số hộ hộ đã được sơ tán dân khoảng 17.721 hộ, khoảng 80.500 người. Số tàu, thuyền neo đậu tại khu vực xã Duy Hải và Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên bị lũ làm chìm và cuốn trôi tổng số là 72 chiếc. Đến 12 giờ ngày 13/11 đã tìm kiếm và vớt được 16 chiếc với 34 người trên phương tiện đưa vào đảo Cù Lao Chàm.

Bộ Tổng tham mưu đã chỉ đạo điều 3 máy trực thăng, 1.438 cán bộ chiến sĩ với 45 phương tiện các loại sẵn sàng tham gia ứng cứu tại các vùng ngập lụt. UBQG TKCN đã chỉ đạo điều 4 tàu Hải quân, 2 tàu cứu hộ SAR phối hợp với các lực lượng tại chỗ đưa dắt các tàu thuyền vào bờ an toàn.

Hiện nay, công tác ứng cứu tại các địa phương vẫn đang tiếp tục khẩn trương.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, ngày 13/11, mưa tại các tỉnh miền Trung đã giảm, trên các sông ở Quảng Trị đến Bình Định đang xuống, riêng các sông ở Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam xuống chậm và vẫn đang ở mức cao. Dự báo trong 24 giờ tới các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam vẫn còn mưa, lượng mưa giảm dần trong 24 giờ qua. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá