3 ngày, 4 người chết vì bệnh lạ

TP - Chỉ trong vòng 4 ngày từ 2/7 đến 6/7 tại làng Trảy, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy đã có 3 người chết đột ngột. Ngay sau đó, hàng chục người của thôn này cũng xuất hiện triệu chứng bệnh lạ.

Người dân địa phương đang rất hoang mang.

Những cái chết tức tưởi

16 giờ 45 phút, chiều 6/7, tại Trung tâm y tế (TTYT) Cẩm Thủy đã tiếp nhận 1 bệnh nhân tên là Lê Văn Mai, 44 tuổi, ở làng Trảy. Tại đây anh Mai được các bác sĩ chẩn đoán là nhồi máu cơ tim.

Gia đình anh Mai cho biết, trước khi bị bệnh anh đi đánh cá, sau đó về tắm. Lập tức anh bị đau ngực. Khi vào bệnh xá xã Cẩm Thạch, huyết áp của anh Mai 180/135 (rất cao). Trạm xá xã cho uống thuốc hạ huyết áp, sau đó chuyển lên tuyến trên.

Theo Giám đốc TTYT Cẩm Thủy - Bùi Minh Hiếu, Trung tâm đã hội chẩn, xét nghiệm và điện tim cho anh Mai thì thấy, bệnh nhân bị rung thất, xoắn đỉnh tình trạng rất nặng. Mặc dù đã tích cực cấp cứu nhưng 30 phút sau thì bệnh nhân chết.

Cùng ngày, khi chuyển anh Mai về gia đình thì mẹ anh là bà Tam, 82 tuổi đã bị choáng. Mặc dù được chăm sóc nhưng khoảng 1 giờ sau khi phát bệnh, bà Tam đã chết.

Cùng thời điểm này, TTYT Cẩm Thủy nhận được tin, cháu Hà Thị Lệ (11 tuổi)  nhà ở sát nhà anh Mai cũng chết trong tình trạng bệnh tương tự.

Khi nhận được tin,  đại diện TTYT Cẩm Thủy đã xuống ngay hiện trường. Khi đó, tại đây có khoảng chục người đang tập trung tại Trạm y tế xã để khám và chẩn đoán bệnh.

Lập tức, đại diện TTYT Cẩm Thủy đã báo cáo toàn bộ hiện tượng bệnh lạ lên Sở Y tế Thanh Hóa. Đêm 6/7, đoàn cán bộ Sở Y tế đã có mặt tại xã Cẩm Thạch.

Chưa có kết luận cuối cùng

Kết quả khám bệnh của các bác sĩ ban đầu cho thấy, các bệnh nhân có dấu hiệu không bình thường như mệt mỏi, tê bì chân tay và một vài người chóng mặt buồn nôn.

Theo xác minh ban đầu chưa có gì chứng minh đây là vụ ngộ độc hay bệnh truyền nhiễm. Ngày 7/7, số bệnh nhân đã được chuyển lên TTYT huyện Cẩm Thủy (14 người).

Theo báo cáo ban đầu của cơ quan y tế các bệnh nhân có thể bị rối loạn hấp thu các loại Vitamin, chủ yếu là B1. Cơ quan y tế cũng làm xét nghiệm máu, nước tiểu, điện tim và lấy máu mang về Bệnh viện Thanh Hóa xét nghiệm.

Đến chiều 7/7, cơ quan y tế đã có đánh giá sơ bộ về tình hình bệnh lạ này. Theo đó, anh Mai chết do bệnh tim, bà Tam chết do choáng nặng sau khi biết con (anh Mai) bị chết. Cái chết của cháu Lệ không liên quan cái chết của anh Mai và bà Tam.

Hiện số bệnh nhân đang nằm tại TTYT Cẩm Thủy có chung triệu chứng: Nhức đầu, tê bì chân tay, đi lại khó khăn... Những biểu hiện này đã xuất hiện ở các nạn nhân khoảng 2 tháng nay.

Theo  bác sĩ Hiếu, Trung tâm đang tiếp tục điều trị số bệnh nhân theo phác đồ tăng cường Vitamin B1 liều cao để xem xét diễn biến; khuyến cáo bà con tăng cường  Vitamin B1 trong chế độ ăn. Ngoài ra, cũng cấp thuốc miễn phí cho những bệnh nhân nghèo gặp khó khăn.

Kết luận cuối cùng về căn bệnh lạ này vẫn phải chờ kết quả xét nghiệm của Sở Y tế Thanh Hóa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá