30 năm chuyến bay Việt - Xô vào vũ trụ

TP - Hôm nay, tại Trung tâm Văn hóa Khoa học Nga ở Hà Nội sẽ diễn ra mittinh kỷ niệm 30 năm chuyến bay vũ trụ Việt - Xô. Hai nhà du hành vũ trụ trong chuyến bay lịch sử gồm Phạm Tuân và Victor Vasilyevitr Gorbatco sẽ có mặt trong lễ mittinh này.

Lưỡng quốc anh hùng Phạm Tuân (trái) và tam quốc anh hùng Gorbatco tại khách sạn Melia (Hà Nội) chiều 22-7. Ảnh: Hải Hà
Lưỡng quốc anh hùng Phạm Tuân (trái) và tam quốc anh hùng Gorbatco tại khách sạn Melia (Hà Nội) chiều 22-7. Ảnh: Hải Hà

Lưỡng quốc anh hùng Phạm Tuân (trái) và tam quốc anh hùng Gorbatco tại khách sạn Melia (Hà Nội) chiều 22-7. Ảnh: Hải Hà
Lưỡng quốc anh hùng Phạm Tuân (trái) và tam quốc anh hùng Gorbatco tại khách sạn Melia (Hà Nội) chiều 22-7. Ảnh: Hải Hà.

Trung tướng Phạm Tuân, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng là Anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động Việt Nam, Anh hùng Liên Xô. Ông V. V. Gorbatco là Anh hùng Lao động Việt Nam, Anh hùng Liên Xô và Anh hùng Lao động Mông Cổ. Hai người anh hùng này đã thực hiện chuyến bay vũ trụ lịch sử trong chương trình nghiên cứu chung Xô - Việt Intercosmos, kéo dài từ 23 đến 31-7-1980.

Tàu vũ trụ Soyuz 37 chở Phạm Tuân và Gorbatco được phóng vào không gian từ sân bay vũ trụ Baikonur, nước Cộng hoà Kazakhstan thuộc Liên Xô trước đây. Trong thời gian 7 ngày, 20 giờ và 42 phút, Phạm Tuân thực hiện 142 vòng quỹ đạo quanh Trái Đất.

Ông cùng các nhà du hành vũ trụ Xô Viết tiến hành thí nghiệm về hòa tan các mẫu khoáng chất trong tình trạng không trọng lực. Ông cũng làm thí nghiệm với bèo hoa dâu. Phạm Tuân chụp ảnh Việt Nam từ quỹ đạo Trái Đất.

Để tham dự lễ mittinh, sáng 22-7, ông Gorbatco đã đến Việt Nam. Lịch trình kín nên ông chỉ tiếp các PV Tiền Phong mươi phút sau khi dự lễ tiếp đón của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Ông Gorbatco cho biết, lễ tiếp đón diễn ra rất nồng hậu, ấm áp nghĩa tình. Ông đã thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên đoàn các nhà du hành vũ trụ Liên bang Nga trao tặng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết huy hiệu kỷ niệm 50 năm sự kiện nhà du hành Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên trên thế giới thực hiện chuyến bay vào vũ trụ. “Tôi đã đến Việt Nam nhiều lần lắm rồi, không nhớ nổi số lần nữa. Tôi đến đây như về nhà mình. Thậm chí cái nóng nực ở Hà Nội năm nay cũng như ở Matxcơva vì thủ đô Nga cũng nóng đến 35 độ C.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá