300 hồ sơ hưu 'ngoài luồng', Bảo hiểm Xã hội VN nói gì?

TP - Sau khi Tiền phong thông tin về đường dây làm giả hồ sơ bảo hiểm xã hội (BHXH), ông Nguyễn Đình Khương- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trả lời Tiền Phong một số vấn đề liên quan.

>> Thái Bình: 300 hồ sơ hưu 'ngoài luồng'

Bài báo trên Tiền Phong ra ngày 8/7/2006 - Ảnh chụp lại: Bảo Khánh

Qua công văn, ông Khương cho biết, mục tiêu phân cấp trong ngành BHXH nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo, quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của BHXH các tỉnh, thành phố, các quận, huyện trên cơ sở phân định rõ nhiệm vụ, quyền hạn...

Tuy nhiên, do hoạt động của ngành BHXH mang tính đặc thù: Đối tượng phục vụ đông, đa dạng (hiện có trên 40 triệu người tham gia). Hồ sơ, thủ tục giải quyết cho người tham gia, thụ hưởng BHXH, Bảo hiểm Y tế liên quan trực tiếp đến thời gian chờ đợi của đối tượng và thu, chi tài chính nên dễ có những sai sót, tiêu cực xảy ra.

Ông Khương cũng đưa ra một số biện pháp quản lý nhưng đáng lưu ý là xây dựng cơ chế giám sát và tự chịu trách nhiệm cá nhân.

Theo đó, trường hợp giải quyết sai mà không thu hồi được số tiền đã chi, Giám đốc BHXH tỉnh, thành phố phải bồi hoàn 50 phần trăm, Trưởng phòng nghiệp vụ 30 phần trăm, cán bộ trực tiếp thụ lý hồ sơ 20 phần trăm.

Về câu hỏi sau sự việc ở Thái Bình hay vụ rút ruột bảo hiểm y tế tại TPHCM, BHXH Việt Nam đánh giá hiệu quả công việc của hệ thống ngành dọc cả nước; ông Khương cho biết: “Vụ Thái Bình, về phương diện quản lý ngành, chúng tôi đã nghiêm túc rút ra bài học từ sự việc này để phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh kịp thời các sai phạm do lợi dụng chức trách, nhiệm vụ của một số cán bộ, công chức thuộc BHXH tỉnh Thái Bình gây ra.

Quan điểm của BHXH Việt Nam là kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân có sai phạm.

Vụ việc ở Bệnh viện Chợ Rẫy liên quan trực tiếp đến việc lạm dụng chức trách, làm trái quy định của một số cán bộ, y bác sỹ kê đơn khống để chiếm đoạt trái phép quỹ khám chữa bệnh.

Nói như vậy, không có nghĩa chúng tôi né tránh trách nhiệm mà cũng có phần trách nhiệm khi các giám định viên của BHXH TPHCM ở bệnh viện chưa kiểm soát được các sai phạm”.

Về vấn đề Tiền Phong phản ánh một cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Kiến Xương (ông Hoàng Văn Điệu) liên quan tới 65 hồ sơ bị viết lại lý lịch; tẩy xoá tuổi, năm công tác… nhưng vẫn lên chức; BHXH Việt Nam cho biết đã làm đúng quy trình.

Một đối tượng khai thêm nhiều tình tiết quan trọng

Liên quan đến đường dây lập các hồ sơ cho các cụ hưu non, Công an tỉnh Thái Bình vừa cho biết, một nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh đã khai nhiều tình tiết quan trọng.

Theo đó, đối tượng này được đánh giá là một mắt xích quan trọng có thể giải mã được một số chuyện liên quan tới đường dây chạy chế độ chính sách ở tỉnh Thái Bình.

Ông này cũng tầm 60 tuổi như cựu Giám đốc BHXH Thái Bình Đặng Văn Phích.

“Những sai phạm do Thanh tra tỉnh Thái Bình phát hiện ra, Thanh tra đã có kiến nghị xử lý; các cơ quan, cá nhân liên quan đã chấp hành kiến nghị xử lý”, ông Khương nói.

Trong việc bổ nhiệm ông Hoàng Văn Điệu từ làm Giám đốc BHXH huyện Quỳnh Phụ đến Giám đốc BHXH Kiến Xương hiện nay đều có sự tham khảo ý kiến từ phía BHXH Việt Nam nhưng “việc bổ nhiệm này theo đúng các quy định quản lý cán bộ của nhà nước, đúng quy trình bổ nhiệm của ngành và yêu cầu công việc”.

Ở câu hỏi này, BHXH Việt Nam vẫn chưa trả lời thấu đáo, vậy đơn vị này kiểm tra, đánh giá cán bộ thế nào mà cán bộ sai phạm (do Thanh tra tỉnh phát hiện) vẫn được cất nhắc lên cương vị cao hơn.

Liên quan đến sự việc ở BHXH Thái Bình, Tiền Phong đã gửi một số câu hỏi tới BHXH Việt Nam. Văn bản gửi đi từ đầu tháng Bảy, phải đến cuối tháng mới nhận được phúc đáp.

Trước đó, phóng viên Tiền Phong đã phải vất vả liên lạc từ Chánh Văn phòng tới Phòng thi đua - Tuyên truyền, Phó Tổng Giám đốc và chỉ tới khi liên lạc với Tổng Giám đốc của đơn vị này thì mới được trả lời.

Qua sự việc ở BHXH Thái Bình và rút ruột bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), Tiền Phong đặt câu hỏi về cơ chế giám sát khi BHXH Việt Nam phân cấp cho các tỉnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá