31 người chết vì tai nạn giao thông mỗi ngày

TP - Đó là thông tin được đưa ra trong hội nghị an toàn giao thông (ATGT) toàn quốc tại Hà Nội, hôm qua, 12-1.

Vụ TNGT giữa tàu hỏa và xe ăn hỏi ngày 22-11-2009 (Thường Tín - Hà Nội) khiến nhiều người chết. Ảnh: Quang Phúc

"Khoảng 60-70% nguyên nhân tai nạn giao thông (TNGT) là do thanh niên, nhưng đi nghe về giáo dục an toàn giao thông lại chủ yếu là người già"- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Minh Ánh nói về thực tế TNGT ở địa phương mình.

Ý kiến của ông Ánh được nhiều đại biểu dự hội nghị đồng tình. Ông Lê Minh Ánh tiếp: "Làm Chủ tịch tỉnh nhưng thấy dân chết vì TNGT nhiều, tôi cũng sốt ruột lắm. Gây ra TNGT chủ yếu là mấy anh choai choai cứ vật vờ chạy xe. Điều nghịch lý là, người đi đúng luật thì sợ kẻ đi sai".

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài "không dám báo cáo về những mặt tích cực", bởi "kết quả không như mong muốn" khi số vụ TNGT, số người chết chỉ giảm nhẹ còn số vụ ùn tắc lại tăng nhiều.

Theo ông Tài, giải pháp là hạn chế phương tiện cá nhân, đầu tư phương tiện công cộng. Tuy nhiên, muốn hạn chế được phương tiện cá nhân cần tăng phí tham gia giao thông. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cần được tăng cường để kiểm tra xử lý người vi phạm.

“Ở các nước nếu say rượu khi lái xe sẽ bị giam 1 tháng, nước ta không phạt tù thì cũng nên xử phạt cao. Đường phố có mật độ đông, ai muốn đậu xe phải trả thêm tiền", ông Tài nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi kiến nghị: "Hà Nội đã báo cáo lên Chính phủ xin phép tăng mức xử phạt vi phạm, tăng phí đăng ký trước bạ, phí đăng kiểm. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng kiến nghị các bộ ngành liên quan cân đối nhập khẩu phương tiện để địa phương có lộ trình hạn chế phương tiện cá nhân".

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nói: "Thành tích đảm bảo ATGT năm 2009 còn rất khiêm tốn. Chúng ta đang phấn đấu trở thành một nước công nghiệp. Trong đó, giảm TNGT phải là một tiêu chí phấn đấu. Một nước công nghiệp phải có số người chết vì TNGT ít. Ngược lại, nếu số người chết vì TNGT cao thì nước đó lạc hậu".

Tổng kết về số người chết do TNGT năm 2009 tuy có giảm nhưng bình quân vẫn có khoảng 31 người chết/ngày, đây vẫn là tỷ lệ cao. Trước kiến nghị của Hà Nội và TPHCM về việc tăng mức xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, trong nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới đây, Chính phủ dự kiến giao địa phương tự quyết định mức phạt.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, năm 2009, cả nước xảy ra 12.492 vụ TNGT, làm chết 11.516 người, bị thương 7.914 người; so với năm 2008 giảm 390 vụ, giảm 78 người chết, giảm 152 người bị thương. Trung bình mỗi ngày có hơn 31 người thiệt mạng vì TNGT.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá