Về thăm Quảng Trị, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam:

34 năm, nỗi đau còn đó

TP - Thật là một cảnh tượng cảm động tại Nghĩa trang Đường 9 khi đoàn gồm các nhà ngoại giao và gia đình chúng tôi tại Hà Nội chứng kiến khi tham dự lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp thống nhất đất nước ba thập kỷ trước đây.

Phu nhân đại sứ Ấn Độ, bà Malsawmi Muana thắp hương cho các liệt sỹ
Nhưng, tất cả mọi người đều cảm nhận được những nỗi đau và những hy sinh mất mát tại vùng đất Quảng Trị, vùng đất đã chứng kiến nhiều sự hy sinh nhất so với bất cứ địa phương nào trong cả nước.

Ý tưởng tổ chức đoàn đi thăm Quảng Trị và Thừa Thiên Huế được Đại sứ Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, đồng thời cũng là Vụ trưởng Vụ Văn hóa, Bộ Ngoại giao và đồng nghiệp của ông đề xuất.

Chuyến đi bắt đầu tại khu phi quân sự Hiền Lương lịch sử và Địa đạo Vịnh Mốc, nơi chúng tôi được chứng kiến điều kiện sống khắc nghiệt mà nhân dân Quảng Trị phải chịu đựng để tránh những đợt ném bom như trút trong chiến tranh.

Thật khó có thể tưởng tượng được làm sao phụ nữ và trẻ em có thể sống, sinh hoạt và ngủ trong các hang của địa đạo, nơi mà chúng tôi được mô tả là cả trẻ em được sinh ra ở đó.

Đại sứ Ấn Độ Lal T. Muana
Sau khi tham dự lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại chiến trường Quảng Trị tại nghĩa trang Đường 9, chúng tôi được mời tham gia lễ khánh thành bến thả hoa và nhà tưởng niệm và tổ chức thả hoa và đèn trên sông Thạch Hãn.

Tôi thực sự cảm phục niềm tôn kính mà lãnh đạo Đảng và nhà nước Việt Nam dành cho những anh hùng liệt sỹ như thể họ vừa mới hy sinh vài tháng trước đây.

Sau đó, chúng tôi được xem một chương trình truyền hình đặc biệt của VTV 1 và được thưởng thức những tiết mục đặc sắc của các nghệ sỹ với những bài hát cảm động về sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ vì sự nghiệp đấu tranh của dân tộc.

Trong chương trình này, chúng tôi được xem một tiết mục trong đó có những cựu chiến binh (những vị anh hùng còn sống) kể về những kỷ niệm chiến trường, về những địa danh họ chiến đấu, những nỗi đau mà họ trải qua khi họ mất đi những đồng đội của mình. Chúng tôi không cầm nổi những giọt nước mắt.

Sau đó, chúng tôi được gặp mặt một nhóm các bạn Việt kiều đến từ 26 quốc gia khi họ cũng đến để tri ân những anh hùng và liệt sỹ. Họ hát và nhảy ca ngợi công ơn của Bác Hồ Chí Minh kính yêu.

Ngày hôm sau, chúng tôi được đưa ra Huế, được chiêm ngưỡng dòng sông Hương trên chiếc thuyền Rồng và được thưởng thức những tiết mục văn hóa truyền thống như Nhạc Cung đình, những điệu múa Chăm Pa tại Hoàng cung Huế.

Trước khi trở về Hà Nội, chúng tôi ở bãi biển Lăng Cô, bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Chúng tôi cũng có cuộc hội kiến với lãnh đạo của UBND Tỉnh Quảng Trị và Huế để làm sao tăng cường được các mối quan hệ hợp tác.

Chúng tôi thật sự cảm động trước những hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ, những người đã hy sinh cho sự nghiệp thống nhất tổ quốc và cảm động trước những tri ân và sự tôn kính mà người dân Việt Nam dành cho những hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, kể cả những người được sinh ra sau khi đất nước thống nhất rất lâu.

Cảnh những thanh niên Việt kiều kính cẩn trước những liệt sỹ và Bác Hồ cũng là những cảnh rất cảm động. Chúng tôi không thể làm gì ngoài việc san sẻ những nỗi đau mà nhân dân Việt Nam phải trải qua cho dù chiến tranh đã lùi xa 34 năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá