34 ngư dân làng Chanchu từ cõi chết trở về

TP - Chiều 5/5, tàu của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn khu vực II tại Đà Nẵng đã đưa 34 thuyền viên tàu QNa 95959 bị tàu nước ngoài đâm chìm khi đang đánh bắt ở Hoàng Sa vào bờ an toàn. Họ đa phần là những ngư dân ở làng Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam).

Vợ chồng gặp lại sau những giây phút đối mặt tử thần. Ảnh: Nguyễn Thành
Vợ chồng gặp lại sau những giây phút đối mặt tử thần. Ảnh: Nguyễn Thành

Kêu cứu vô vọng giữa biển đen

Ông Phạm Phú Thành (1966, trú tại xã Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam), thuyền trưởng tàu QNa 95959 bơ phờ, hốc hác khi về đến bờ. Một đời bám biển, trải qua bao sóng gió trên biển Hoàng Sa, ông không thể ngờ rằng đời mình lại đối diện giây phút kinh hoàng, thập tử nhất sinh đến vậy. Tàu chìm, khối tài sản trị giá 5 tỷ đồng nằm xuống biển.

Ông Thành kể: khoảng 23h ngày 3/5, khi tàu ông đã thả 31 thúng cho 31 ngư dân đi câu mực thì phát hiện một tàu nước ngoài to bằng thép, có màu xám mà ông nghi ngờ là tàu hải cảnh. Ông cho tàu chạy né được khoảng 2 hải lý thì bất ngờ tàu này đâm mạnh làm tàu ông chìm ngay sau đó. Lúc tàu bị đâm, chỉ có ông Thành cùng con trai Phạm Phú Nhân (20 tuổi) và ngư dân Võ Thanh Trung (26 tuổi) trên tàu. Ông Thành chỉ còn kịp gọi bộ đàm thông báo cho anh em đang đi câu mực rằng: tàu đã bị đâm, sắp chìm, anh em quay lại khẩn trương.

34 ngư dân làng Chanchu từ cõi chết trở về - ảnh 1

Bà Bùi Thị Luận ôm chầm lấy con trai Phạm Phú Nhân. Trong chuyến biển này, cả chồng và con trở về từ cõi chết khiến bà nghẹn ngào, mừng tủi. Ảnh: Thanh Trần

“Sau khi tàu bị đâm và chìm, tôi hét lớn gọi con trai và thằng Trung nhanh thoát ra ngoài. Khoảng 10 phút sau tàu gần chìm hẳn chỉ còn nổi giàn đèn mực, cả ba bám trên đó, chờ anh em chèo thúng về. Lúc đó, tôi chỉ biết kêu cứu nhưng tàu kia sau khi đâm chìm tàu tôi dừng cách đó mấy hải lý không thèm cứu vớt. Một lúc sau chúng bỏ đi, mặc cho chúng tôi kêu gào”, ông Thành kể.

Đến 1h sáng 4/5, chiếc thúng đầu tiên mới về lại vị trí tàu chìm, cả ba mừng rỡ vì được cứu sống. 8h sáng 4/5, lần lượt các ngư dân còn lại chèo thúng quay về hết. Rất may, đến khoảng 9h ngày 4/5, tàu cá do ông Phạm Phú Trung (cùng trú tại xã Bình Minh) đánh bắt gần đó phát hiện 31 thuyền thúng dập dềnh trên biển nên đến vớt và đưa toàn bộ 34 ngư dân lên tàu. Lúc này ai cũng đã lả đi vì đói và khát.

Ông Thành cho biết: khi tàu chìm trên tàu có gần 30 tấn mực khô. Tổng thiệt hại mà ông và anh em ngư dân gánh chịu là gần 10 tỷ đồng.

Nghẹn ngào đất liền

Tàu SAR 412 cập cảng cũng là lúc người nhà của 34 ngư dân vỡ òa trong tiếng khóc nghẹn ngào. Hôm qua, đón các ngư dân chủ yếu là phụ nữ, người già và trẻ nhỏ. Giữa trưa nắng rát người, cầu cảng không còn chỗ chen chân, người thân của 34 ngư dân từ Quảng Nam ra Đà Nẵng ngóng chồng, con trở về.

Chị Bùi Thị Thạnh, vợ ngư dân Trịnh Dương Thao, mếu máo: “Sáng 4/5, tui nghe thằng cháu hét trong điện thoại tàu cá chồng tui đi bị đâm chìm, chỉ vớt được 28 người thôi, 6 người còn lại đang mất tích. Tui rụng rời, chạy thẳng lên Đồn Biên phòng 264 xã Bình Minh (huyện Thăng Bình) hỏi, mới hay tàu bị nạn từ 11g đêm qua, bây giờ tàu bạn đã vớt được hết ngư dân. Đây là lần thứ hai chồng tui đi biển gặp nạn. Lần đầu là tháng 5 năm ngoái tàu hỏng thả trôi giữa biển Khánh Hòa, nhưng hỏng thì vẫn còn ngồi trên tàu để chờ người cứu, chứ đâm chìm luôn thì biết bấu víu vào đâu…”. Mặc dù được thông báo ngay trong chiều tàu sẽ về, nhưng lòng dạ người thân của các ngư dân vẫn rối bời. “Chừng nào chồng tui về đây, tui cầm được tay, sờ được mặt tui mới tin. Chồng tui đi biển từ cuối tháng Giêng, đến nay đã hai tháng, mẹ con tui mòn mỏi đếm từng ngày, ai ngờ ngày về lại là ngày tai họa”, chị Trương Thị Định, vợ ngư dân Bùi Văn Khá nói.

34 ngư dân làng Chanchu từ cõi chết trở về - ảnh 2

Cha con ngày gặp lại. Ảnh Nguyễn Thành

Ngồi thẫn thờ ôm đứa con trai 5 tuổi chờ chồng, chị Nguyễn Thị Hoa (34 tuổi) ánh mắt dõi theo về phía biển. Tàu cập cảng, chị ôm con chạy ra ôm chầm lấy anh Nguyễn Tấn Anh. Vợ gặp chồng, cha gặp con mừng mừng tủi tủi. Anh Anh là trụ cột trong nhà bám biển nuôi 4 miệng ăn. Với chị Hoa, đây là lần thứ 2 chồng mình chết đi sống lại. Cách đây đúng 10 năm, trong trận bão Chanchu, khi tang thương ngập miền biển Bình Minh, anh Anh trở về sau 3 ngày sau bão qua khiến cả gia đình vỡ òa. Nay thêm một lần anh Anh đối diện với tử thần và thoát chết trong gang tấc.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: UBND tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Thăng Bình cùng Hội nghề cá tỉnh sẽ trích hỗ trợ 2 triệu đồng/người cho 34 ngư dân gặp nạn để động viên chia sẻ khó khăn bước đầu, sau đó sẽ thống kê thiệt hại để đề xuất hỗ trợ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng