38 tuổi sinh con thứ 10

“Chuyện lạ” được dư luận Hà Tây nhắc đến nhiều là cặp vợ chồng anh Ngô Doãn Năm (39 tuổi) và chị Đặng Thị Hải (38 tuổi) ở xã Đông Mai, thuộc thị xã Hà Đông.

Đến nay, anh chị đã sinh 10 con (3 gái 7 trai), cháu lớn nhất sinh năm 1989, cháu nhỏ tuổi nhất sinh năm 2005. Trong 10 lần sinh con, chị Hải đẻ rơi đến 5 lần.

Được biết, vợ chồng anh chị Năm Hải thuộc diện gia đình nông dân nghèo, chỉ có hơn 2 sào ruộng khoán, mỗi vụ thu được gần 5 tạ thóc, đủ cho 12 miệng ăn trong 5 tháng.

Nguồn thu phụ trợ đời sống gia đình đông người này trông cậy vào việc tần tảo của chủ gia đình trong việc mò cua, bắt cá đem bán ở “chợ làng” lấy tiền đong gạo nuôi con.

Ngôi nhà ngói 20m2 với 2 chiếc giường, 1 chiếc tủ, 1 ti vi rẻ tiền là tài sản đáng giá nhất. Dĩ nhiên, với hoàn cảnh như vậy, việc học của các cháu không dễ dàng, thành ra cháu đầu lòng học đến lớp 8, cháu Hồng sinh năm 1992 (con gái thứ 3) học lớp 6 nhưng chưa biết đọc chữ; 2 cháu khác đến tuổi đi học nhưng vẫn chưa có giấy khai sinh…

Chị Hải, người mẹ của 10 đứa con cho biết: “Em không muốn sinh con thứ 10; khi cháu thứ 5 ra đời đã tình nguyện đi đình sản, nhưng chồng em nghe người thân nói đình sản sinh bệnh nên đã ra trạm y tế kéo vợ về. Em đã sử dụng vòng tránh thai nhưng không hợp”.

Từ đó đến nay, chị không được ai đến nhà trực tiếp tuyên truyền, vận động thực hiện chủ trương về KHHGĐ; các tổ chức, đoàn thể cũng không chọn anh chị làm đối tượng tiếp thị các dịch vụ tránh thai, thành ra cứ 3 năm anh chị lại sinh 2 đứa con.

Còn Chi hội phụ nữ thôn thì vì sợ “mất thành tích” cho nên không “kết nạp” chị Hải làm thành viên. Chị trở thành người “đơn độc” trong tiếp nhận thông tin tuyên truyền, vận động về sinh đẻ có kế hoạch và các thông tin cần thiết khác.

Cũng do hoàn cảnh thuộc diện “đặc biệt” như vậy, cho nên việc không khai sinh cho các cháu sinh trong các năm gần đây trở thành chuyện “bình thường” vì bố mẹ các cháu ngại tiếp xúc với UBND xã để làm thủ tục đăng ký.

Theo vnmedia/PNVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá