39 tỷ đồng trở thành “phế tích”!

TP- Sau gần 9 năm thi công hoàn tất, Trung tâm Văn hoá thể dục thể thao (VHTDTT) huyện Bình Chánh - TPHCM có vốn đầu tư 39 tỷ đồng vẫn chưa được đưa vào khai thác. Các thiết bị đầu tư đang trong tình trạng hoang phí…

Nhìn bề ngoài, Trung tâm VHTDTT huyện Bình Chánh trông hoành tráng nhưng bên trong nhiều hạng mục, thiết bị đã bị hư hỏng
Mới đây, UBND TPHCM đã đồng thuận với kiến nghị của Thanh tra TPHCM về việc xử lý trách nhiệm những cá nhân có trách nhiệm liên quan đến công trình này.

Công trình có tiến độ… rùa

Ngày 17/1/1997, UBND TPHCM phê chuẩn cho triển khai thực thi dự án Trung tâm VHTDTT huyện Bình Chánh với tổng vốn đầu tư lên đến 39 tỷ đồng.

Trong đó, phần xây lắp là 27 tỷ; thiết bị 5,6 tỷ; tiền đền bù giải tỏa 3,7 tỷ đồng và kinh phí dự phòng 2 tỷ đồng. Theo dự kiến, công trình sẽ hoàn tất đưa vào sử dụng sau 3 năm kể từ ngày khởi công.

Dự án được giao cho Ban quản lý dự án khu vực Đầu tư xây dựng huyện Bình Chánh (gọi tắt là Ban quản lý dự án - BQLDA) thực thi và ngày 22/3/1999, đơn vị này với tư cách là chủ đầu tư ký hợp đồng san lấp mặt bằng trị giá 3,7 tỷ đồng với Cty TNHH Xây dựng Minh Mẫn, thời hạn ngày 30/3/2000 hoàn thành. Thế nhưng mãi đến ngày 10/4/2001, bên thi công mới bàn giao công trình.

Dù trễ hạn hơn 1 năm, nhưng đơn vị thi công chẳng bị phạt vì phía chủ đầu tư “quên” ghi điều khoản chi tiết trong hợp đồng.

Dường như điệp khúc “quên” trở thành thông lệ tại BQLDA công trình này. Hàng loạt gói thầu sau đó cũng đều trễ hạn mà phần thiệt hại thuộc về chủ đầu tư, còn đơn vị thi công vẫn vui vẻ… nhận tiền.

Cụ thể, gói thầu Khối câu lạc bộ biểu diễn, triển lãm, hành chính, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trị giá 12,8 tỷ đồng. Theo thời hạn ký kết phải hoàn tất trong vòng 185 ngày (khởi công ngày 16/2/2000) nhưng nó được gia hạn nhiều lần và mãi đến ngày 1/7/2005 mới được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Hạng mục hồ bơi, trị giá 7,1 tỷ đồng theo thời gian quy định trong hợp đồng phải hoàn thành ngày 30/9/2001, nhưng cho đến nay, tức đã 7 năm vẫn còn… thi công. Điều lạ là, tất cả gói thầu này đều do Cty xây dựng 4 (thuộc Tổng Cty Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam) trúng thầu.

Thanh tra TPHCM xác định, dự án Trung tâm VHTDTT huyện Bình Chánh đã được thành phố đầu tư bằng tiền ngân sách, song do năng lực quản lý và chỉ đạo của chủ đầu tư yếu kém nên công trình kéo dài từ năm 1999 đến nay vẫn chưa hoàn thành, chưa quyết toán, chưa phát huy hiệu quả về kinh tế - xã hội. Nhiều sai phạm từ khâu thiết kế, thẩm định, tư vấn, giám sát, thi công.

Một số hạng mục chưa hoàn chỉnh, xuống cấp… Trung tâm VHTDTT huyện Bình Chánh là một công trình điển hình của thành phố về sự lãng phí !

Dấu hiệu của một … “phế tích”

Sau gần 9 năm công trình rùa nói trên chưa hoàn tất và có nguy cơ trở thành “phế tích”, khi hàng loạt trang thiết bị, công trình được đầu tư đã bị thời gian tàn phá, hỏng hóc. Đơn cử là gói thầu thi công hạng mục cấp nước do Cty cổ phần địa chất Nam Bộ trúng thầu với giá trị 1,2 tỷ đồng.

Dù gói thầu này chưa được nghiệm thu nhưng qua kiểm tra công suất thiết kế không đáp ứng nhu cầu sử dụng (hồ bơi, nước sinh hoạt…). Hạng mục này không có bơm dự phòng, nên chủ đầu tư phải dùng một hệ thống bơm khác. Tuy vậy, gói thầu nói trên vẫn được phía chủ đầu tư thanh toán gần đủ số tiền.

Hoặc những hạng mục đã được nghiệm thu sử dụng và được thanh toán gần đủ số tiền nhưng cũng không sử dụng được. Như trạm điện thiết kế 250KV được đầu tư kinh phí 318 triệu đồng, do không phù hợp với công suất, phải nâng lên 630KV; Gói thầu trang thiết bị máy chiếu phim có trị giá 468 triệu đồng không đưa vào sử dụng được do thiếu màn ảnh và hệ thống âm thanh; Lô thiết bị nhiếp ảnh trị giá 432 triệu đồng cũng không dùng được do thiếu… điện 3 pha…

Theo báo cáo của chủ đầu tư, hiện tại công trình có nguy cơ trở thành “phế tích”. Ở câu lạc bộ, mái tôn bị dột, toàn bộ các cửa sổ đều bị tạt nước khi mưa, các phòng bị ngập nước, khu vệ sinh không thoát nước, nền phòng lầu 2 bị hỏng…; Khu hành chính: Nền nhà lún, tường nứt, bồn cầu nghẹt…; Khu biễu diễn: Ghế hư nhiều, điều hoà chảy nước tràn lan. Khu triển lãm: Trần hư, nứt cầu thành…  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá