4 loài thú quý Việt Nam sẽ bị cấm buôn bán hoàn toàn

TPO - Trong kỳ họp các nước thành viên lần thứ 17 Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp (CITES COP17) vừa diễn ra tại Nam Phi, Việt Nam và các đối tác đã đề xuất thành công đưa 2 loài thú và 2 loài bò sát sinh sống ở Việt Nam vào Phụ lục I của CITES (cấm buôn bán hoàn toàn vì mục đích thương mại).

Tắc kè đuôi vàn
Tắc kè đuôi vàn

Bốn loài được đưa vào danh mục gồm hai loài Tê tê phân bố tự nhiên ở Châu Á, trong đó có Việt Nam. Quần thể của hai loài này đã bị suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên do khai thác quá mức cũng như do sinh cảnh sống bị thu hẹp và suy thoái.

4 loài thú quý Việt Nam sẽ bị cấm buôn bán hoàn toàn - ảnh 1 Thằn lằn cá sấu
Loài nữa là Thằn lằn cá sấu (Shinisaurus crocodilurus) có vùng phân bố rải rác ở một số địa điểm thuộc miền Nam Trung Quốc và Đông bắc Việt Nam. Loài này hiện chỉ còn khoảng 1000 cá thể ở Trung Quốc và 200 cá thể ở Việt Nam. Quần thể của loài cũng bị suy giảm nghiêm trọng do khai thác quá mức phục vụ buôn bán làm sinh vật cảnh, đồng thời, sinh cảnh sống của chúng đã và đang bị thu hẹp, chia cắt và suy thoái, đặc biệt là ở vùng Đông bắc Việt Nam.

Loài thứ 4 là Tắc kè đuôi vàng (Cnemapsis psychedelica). Đây là loài chỉ có ở Việt Nam với vùng phân bố rất nhỏ (khoảng 6 km2) ở Cà Mau. Loài này ước tính còn khoảng 700 cá thể.

4 loài thú quý Việt Nam sẽ bị cấm buôn bán hoàn toàn - ảnh 2

Tê tê Java

Hiện Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật đang phối hợp với các cơ quan quản lý (Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam, Chi cục kiểm lâm các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Cà Mau, Bình Dương), Vườn thú Cologne và các tổ chức quốc tế (Widlife at Risk, Quỹ Rufford, Quỹ Rainforest Trust) để thực hiện các chương trình bảo tồn quần thể của các loài động vật quý hiếm nói trên. Cụ thể, nghiên cứu đề xuất thành lập khu bảo tồn mới, tăng cường bảo vệ sinh sinh cảnh sống của các loài, và tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn động vật hoang dã.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng