Chuyện hy hữu ở Hà Nội:

4 năm, bộ máy công quyền 'đánh vật' với 1,63m2 đất

TP - Vụ việc sẽ được giải quyết dứt điểm nếu như không có sự “lắt léo” từ một số cơ quan chức năng, đặc biệt là “bút phê” ngày 9/12/2003 của ông Hoàng Văn Nghiên, khi đó là Chủ tịch UBND TP Hà Nội...

Việc tranh chấp chỉ vọn vẹn 1,63 m2 đất tại số 3 Lý Thái Tổ sau 4 năm giải quyết lại tiếp tục có nguy cơ rơi vào vòng kiện tụng mới.

Sáng đúng...

Tầng 1 nhà số 3 Lý Thái Tổ của bà Nguyễn Thị Vân, còn tầng 3 của ngôi nhà là của hộ ông Nguyễn Huy Quang. Đầu tháng 8/2003, ông Quang tiến hành cải tạo không phép: phá dỡ bức tường ngăn diện tích phụ tại phần sân, thay cửa sắt kéo thành cửa cuốn, gia cố tường hậu từ tầng 1 lên tầng 3, gia cố thêm 2 trụ bê tông, làm cầu thang từ tầng 2 lên tầng 3, thay đổi vị trí cầu thang, đổ bê tông tầng 3 từ diện tích 17m2 ban đầu lên trên 90m2...

Bà Vân có đơn khiếu nại việc ông Quang xây dựng không phép và lấn chiếm diện tích 1,63m2 nhà của bà (phần ông Quang thay cửa sắt bằng cửa nhôm cuốn). Ngày 13/8/2003, phường Lý Thái Tổ có lập biên bản sai phạm và yêu cầu ông Quang đình chỉ việc xây dựng, trả lại hiện trạng ban đầu. Ông Quang tiếp tục xây.

Ngày 15/8, phường lại có biên bản thứ 2. Tiếp đó, phường có nhiều quyết định (QĐ) xử phạt vi phạm hành chính. Tại QĐ 70 ngày 4/9/2003 nêu rõ: “Hộ ông Quang phải tự tháo dỡ phần xây dựng cải tạo không phép, trả lại hiện trạng... Nếu không tự tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ, thu hồi nguyên vật liệu”. Sự việc sẽ được xử lý suôn sẻ nếu...

Nhưng chiều sai

Bắt đầu bằng công văn “lạ” số 60 ngày 8/9/2003 của Thanh tra Xây dựng ( TTXD) thành phố Hà Nội gửi UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị: “Xác định lại cụ thể phần diện tích cải tạo trên nguyên trạng cũ, cho phép gia đình tiếp tục hoàn thiện đưa vào sử dụng. Phần diện tích cải tạo mới (nếu có) phải hoàn chỉnh hồ sơ xin phép”.

Quận Hoàn Kiếm vào ngày 8/12/2003 vẫn chỉ đạo phường và TTXD quận tổ chức đình chỉ và tháo dỡ sai phạm.

Tuy nhiên, ngày hôm sau (9/12/2003), ông Hoàng Văn Nghiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khi đó có bút phê vào đơn của ông Quang “Giao anh Khôi (Hoàng Công Khôi - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - PV) xử lý dứt điểm theo đề xuất của Sở Xây dựng (CV 60, ngày 8/9/2003 của TTXD thành phố PV”) - Bút phê của ông Nghiên như một cây “gậy”  đảm bảo để hộ ông Quang ung dung xây dựng tiếp công trình sai phép.

Trước tình trạng đó, ngày 30/8/2004, UBND phường Lý Thái Tổ có QĐ 56: “áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp cưỡng chế tháo dỡ cửa nhôm cuốn của ông Quang”. Ông Quang đã khiếu nại QĐ 56 của phường!?

Tháng 9/2004, Sở Xây dựng có văn bản gửi quận Hoàn Kiếm viện dẫn: Theo quy định của thành phố việc lát nền, thay cửa, trang trí nội thất được miễn phép! Sau đó TTXD, quận Hoàn Kiếm và phường thống nhất: hợp thức hoá phần xây dựng không phép tại tầng 2, 3.

Riêng phần cửa cuốn tầng 1 (có diện tích 1,63m2 của bà Vân - PV) nếu ông Quang không tự tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế.

Để có cơ sở xử lý khiếu nại 1,63m2 của bà Vân, quận Hoàn Kiếm có công văn  gửi Sở TN - MT&NĐ hỏi xem bà Vân có quyền sử dụng diện tích phân bổ 1,63m2 được ghi trong sổ đỏ của ông Phong (chủ cũ bán cho bà Vân - PV) hay không?

Ngày 24/1/2005, Sở TN - MT &NĐ có Văn bản 240 khẳng định: “Bà Vân có quyền sử dụng diện tích phân bổ 1,63m2”. Nhưng, sự việc quay ngoắt 180 độ khi ngày 7/2/2005, cũng Sở này lại có Văn bản 52 khẳng định: “Bà Vân không có quyền sử dụng 1,63m2 diện tích phân bổ”. Văn bản số 52 thay thế Văn bản 240.

Từ những căn cứ đó, Quận Hoàn Kiếm đình chỉ thi hành QĐ 56 ngày 30/8/2004 của UBND phường Lý Thái Tổ. Vậy là đang từ đúng, UBND phường Lý Thái Tổ và bà Vân trở thành sai! Hộ ông Quang từ sai trở thành đúng (!?).

Ngày mai lại đúng!

Bà Vân tiếp tục khiếu nại, và Thanh tra Nhà nước TP Hà Nội vào cuộc. Tại Kết luận thanh tra số 997 ngày 24/7/2006 khẳng định: “Việc ông Quang xây dựng cải tạo tầng 2,3 nhà số 3 Lý Thái Tổ không có phép là vi phạm các NĐ 48, NĐ 126 của Chính phủ, QĐ số 19/2003 của UBND TP Hà Nội.

Việc xây dựng của ông Quang ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà; Việc Sở TN - MT& NĐ khẳng định bà Vân không có quyền sử dụng 1,63 m2 diện tích phân bổ là không phù hợp với sổ đỏ của bà Vân; UBND quận Hoàn Kiếm ra QĐ đình chỉ thi hành QĐ 56 ngày 30/8/2004 của UBND phường Lý Thái Tổ là “chưa chính xác”.

Rõ ràng sau 3 năm nhùng nhằng, cuối cùng Thanh tra Nhà nước TP Hà Nội cũng khẳng định khiếu nại của bà Vân và xử lý của phường là đúng. Công văn của Sở TN - MT&NĐ và QĐ của UBND quận Hoàn Kiếm là sai.

Hướng dẫn đi kiện tiếp

Ngày 30/10/2006, UBND TP Hà Nội có QĐ số 4820 “Giải quyết đơn khiếu nại của bà Vân”. Khi nhận được QĐ này, bà Vân như bị giội một gáo nước lạnh. Điều 2 của QĐ nêu rõ: “Yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo UBND phường Lý Thái Tổ: tổ chức hoà giải giữa các bên liên quan...

Trong trường hợp các hộ vẫn không chấp thuận, UBND quận Hoàn Kiếm có trách nhiệm hướng dẫn các hộ liên quan khởi kiện tại toà” (?).

Vì sao bà Vân bị chiếm dụng 1,63m2 đất mà lại phải “hoà giải”? Đặc biệt, vụ việc bị kéo dài 4 năm và tốn biết bao nhiêu công sức của cả bộ máy công quyền các cấp song đến nay lại được “hướng dẫn đi kiện”!

Những chỉ đạo và quan điểm “lắt léo”, sai luật của TTXD TP, Sở TN - MT & NĐ, UBND quận Hoàn Kiếm làm cho vụ việc phức tạp, trầm trọng và kéo dài dường như chẳng được đề cập đến. Duy nhất, phường Lý Thái Tổ phải nghiêm túc kiểm điểm vì thiếu kiên quyết xử ly (?).  Dư luận đang chờ câu trả lời từ UBND TP Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá