Chuyện lạ ở Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ-Hà Tĩnh:

40 ha đất rừng phòng hộ lọt vào tay “người viễn xứ”

TP - 40 ha đất rừng phòng hộ cho hồ thủy nông Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) đã được cấp một cách khó hiểu cho các cá nhân, trong đó có một người đang sống ở nước ngoài.

Bạt đồi mở đường vào rừng phòng hộ
Hồ Kẻ Gỗ có dung tích hữu ích là 345 triệu m3 nước tưới 25.000 ha ruộng lúa của các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà và thị xã Hà Tĩnh.

Để nuôi cái đập nước này là những cánh rừng đặc dụng gồm 36.674 ha nằm trên địa bàn 3 huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và Hương Khê do Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ quản lý.

Trong nguồn tài sản quốc gia ấy, lạ thay có 39,5 ha đất rừng ở tiểu khu 308 thuộc xã Cẩm Mỹ lại lọt vào tay tư nhân.

Ngày 10/2/2003, có một người mang tên Hồ Anh Tài tự xưng quê quán tại xã Cẩm Mỹ làm đơn xin được sử dụng lâu dài 30 ha đất đã có rừng thuộc tiểu khu 308 với mục đích đầu tư sản xuất kinh doanh.

 Ngày 30/5/2003, Chủ tịch UBND xã Cẩm Mỹ Phạm Quang Hoà đã làm tờ trình gửi Phòng Địa chính và UBND huyện Cẩm Xuyên đề nghị cấp 21,7 ha đất có rừng thuộc tiểu khu 308 như đã nói ở trên. Ngày 25/7/2003, UBND huyện Cẩm Xuyên cấp cho Hồ Anh Tài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (21,7 ha).

Ngày 11/9/2003, cán bộ Phòng Địa chính huyện Cẩm Xuyên cùng cán bộ xã Cẩm Mỹ đi kiểm tra thực địa, lập văn bản để bàn giao lô đất nói trên cho chủ rừng theo quyết định.

Cùng làm đơn một ngày với Hồ Anh Tài là bà Nguyễn Thị Lan. Đơn này không ghi địa chỉ, quê quán của người làm đơn chỉ để trống nhưng cũng được địa phương dành cho 12,2 ha đất rừng tại tiểu khu 308.

Được biết, Hồ Anh Tài không phải quê quán ở xã Cẩm Mỹ và cũng không phải là người trực tiếp làm đơn. Hiện nay, anh ta đang sống ở nước ngoài.

Lá đơn ấy là do người khác viết thay nhưng vẫn được chính quyền địa phương hợp thức hoá, còn Nguyễn Thị Lan là mẹ đẻ của Hồ Anh Tài hiện đang sống ở thị xã Hà Tĩnh. Bà Lan chưa bao giờ có hộ khẩu thuộc xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên).

Bấy lâu nay trong quyết định cấp đất của UBND tỉnh Hà Tĩnh thì tiểu khu 308 thuộc quyền quản lý của Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Đây là khu rừng thông nhựa, keo lá tràm và bạch đàn được trồng từ những năm 1994-1995 bằng nguồn vốn dự án 327, nhiều năm nay rơi vào tay cá nhân.

Ngày 3/11/2005, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ mới có công văn 152 gửi Sở NN&PTNT cùng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đòi lại lô đất này nhưng chưa có kết quả.

Điều đáng nói, một diện tích đất rừng khá rộng lớn lọt vào tay tư nhân. Họ còn ngang nhiên mở đường, khoét núi, đào hồ trong khu vực này để làm du lịch, gây mất an toàn cho một công trình thuỷ lợi có tầm chiến lược quốc gia.

Họ là ai mà có đặc quyền đặc lợi như vậy? Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh có biết việc này không?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá