40 năm người Hà Nội xây dựng quê mới trên cao nguyên

TP - Ngày 28/10, Hà Nội và Lâm Đồng tổ chức kỷ niệm 40 năm xây dựng và phát triển vùng kinh tế mới (KTM) của Thủ đô trên cao nguyên. Vùng đất này được đặt tên là Lâm Hà, ghép từ Lâm Đồng và Hà Nội. Từ chốn rừng núi thâm u, Lâm Hà đã lột xác thành vùng KTM trù phú, đầy triển vọng, một mô hình xây dựng vùng KTM lớn nhất, thành công nhất của cả nước.

Năm 1976, hàng trăm cán bộ của Hà Nội đã đặt chân lên vùng đất Nam Ban (Lâm Đồng) để khảo sát quy hoạch vùng quê mới. Tiếp đó, hàng ngàn thanh niên tiền trạm đã theo vào mở đường, khai hoang lấy đất sản xuất, xây dựng các công trình thủy lợi… Đã có nhiều cán bộ, đoàn viên, thanh niên hy sinh khi rà phá bom mìn, đương đầu với Fulrô, bệnh sốt rét ác tính... Sau khi có cơ sở vật chất ban đầu, hàng chục vạn người đã vào sinh cơ lập nghiệp trên quê hương mới. Ban đầu là các hộ dân của huyện Từ Liêm rồi đến các quận, huyện khác như Gia Lâm, Đông Anh, Ba Đình, Thanh Trì, Sóc Sơn, Đan Phượng, Hoài Đức, Phúc Thọ, Hai Bà Trưng...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô xác định huyện Lâm Hà là một bộ phận không thể tách rời nên luôn dành cho nơi này những tình cảm sâu đậm, gắn bó, trách nhiệm. Chỉ tính riêng 10 năm (2004 – 2015), thành phố Hà Nội và các quận, huyện, các cơ quan, đơn vị trực thuộc đã hỗ trợ hơn 258 tỷ đồng để xây dựng, cải tạo các công trình phục vụ dân sinh, đầu tư máy móc, thiết bị cho huyện Lâm Hà.

Dịp này, công trình trường Mẫu giáo Nam Hà đã được động thổ xây dựng với vốn đầu tư 18,5 tỷ đồng, trong đó, hai quận Hai Bà Trưng và Hoàng Mai (Hà Nội) hỗ trợ hơn 15 tỷ.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng