40% nạn nhân da cam Việt Nam sống ở mức đói

TPO - Theo TS Trần Xuân Thu, Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, hiện có tới 30% nạn nhân chất độc da cam đang sống dưới mức nghèo và 40% ở mức đói.

Quân đội Mỹ đã rải dioxin xuống Việt Nam và để lại những hậu quả nặng nề

Tại cuộc gặp báo chí chiều 9/1, TS Trần Xuân Thu, Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA) cho biết, một cuộc thống kê mới đây cho thấy số nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam hiện đã tăng gấp 2 – 3 lần so với kết quả cuộc thống kê năm 1999.

Trong số này có 20% hộ gia đình có hơn 3 người là nạn nhân chất độc da cam.

Ông Thu cũng cho biết theo theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và xã hội hiện có tới 30% nạn nhân chất độc da cam đang sống dưới mức nghèo và 40% ở mức đói.

Ông Thu cũng cho biết VAVA đang phối hợp với Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam phát động phong trào quyên góp, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam trong dịp Tết Nguyên đán.

VAVA cũng tiếp tục phát động chiến dịch ký tên qua website của hội để vận động cho vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ.

Trong hai năm qua, VAVA đã nhận được tổng số tiền ủng hộ, giúp đỡ là 6,2 tỷ đồng. Trong năm 2005, VAVA đã chuyển tới chi hội nạn nhân chất độc da cam ở 30 tỉnh thành, mỗi chi hội 40 triệu đồng, để xây nhà cho những gia đình nạn nhân chất da cam đặc biệt khó khăn.

Tại cuộc họp, TS Lê Kế Sơn, chánh văn phòng ban chỉ đạo nghiên cứu và khắc phục hậu quả chất hóa học ở Việt Nam, để giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định sô 120, tháng 7/2004, quy định cụ thể các mức hỗ trợ cho nạn nhân chất da cam ở Việt Nam.

Theo đó, mức hỗ trợ ít nhất là 85.000 đồng/người và cao nhất là 300.000 đồng/người. Đối với gia đình có từ 2 người bị nhiễm chất độc trở lên thì được hỗ trợ thêm từ 400.000 đến 500.000 đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng