Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

40% số bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1 là người khỏe mạnh

TP - Trong số các bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1 trên thế giới, 60 phần trăm là do đã mắc một bệnh mãn tính nào đó. Còn lại 40 phần trăm người khỏe mạnh, không mắc các bệnh mãn tính cũng có thể tử vong do cúm A/H1N1.

Bên lề hội nghị khu vực về phòng ngừa đại dịch cúm ở người do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác Phát triển Hoa Kỳ  tổ chức ngày 14/9, TS Nguyễn Huy Nga – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay tại Việt Nam dịch cúm A/H1N1 bắt đầu giai đoạn lây lan mạnh. Bộ Y tế vẫn đảm bảo không thiếu thuốc tamiflu điều trị bệnh cúm A/H1N1 và sinh phẩm chẩn đoán bệnh.

Chỉ trong nửa tháng Chín này đã có tới bốn trường hợp tử vong do cúm A/H1N1. Trong khi hai trường hợp bệnh nhân đầu tiên tử vong do cúm A/H1N1 có bệnh lý mãn tính đi kèm (suy thận và động kinh) thì có hai trong bốn trường hợp tử vong trong tháng Chín không có bệnh mãn tính.

Hai bệnh nhân không có bệnh mãn tính kèm theo là cháu bé chín tuổi cư trú tại Hàng Gòn, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai và bệnh nhân nữ 19 tuổi, cư trú tại ấp Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Điểm chung giữa hai bệnh nhân này là đều đến bệnh viện muộn và điều trị bằng thuốc tamiflu muộn hơn so với phác đồ điều trị cúm A/H1N1 của Bộ Y tế. Theo phác đồ do bộ cung cấp cho các cơ sở y tế thì thuốc tamiflu cần được điều trị trong vòng 24-48 giờ kể từ khi có biểu hiện của bệnh.

Ngày 14/9, Việt Nam ghi nhận thêm 239 trường hợp dương tính cúm A/H1N1 (khu vực phía Nam: 170 ca, khu vực miền Bắc: 40, khu vực miền Trung: 19 ca, khu vực Tây Nguyên: 9 ca). Như vậy, Việt Nam đã ghi nhận 4.902 trường hợp dương tính, sáu ca tử vong.

Có chín quốc gia là Bangladesh, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Thái Lan, Nepal, Philippines, Việt Nam tham dự hội nghị này. Hội nghị nhằm lập kế hoạch ứng phó khẩn cấp với đại dịch cúm ở người, tăng cường thúc đẩy việc lập kế hoạch ứng phó với thảm họa. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá