40 triệu euro để cứu biển Cửa Đại?

TP - Ngày 26/10, UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan về khả năng ứng dụng kỹ thuật bờ biển Hà Lan vào việc bảo vệ các bãi biển Hội An.

40 triệu euro để cứu biển Cửa Đại?

Tại buổi làm việc, Giáo sư Marcel Stive thành viên trong đoàn đã trình bày những kết quả nghiên cứu bước đầu về tình hình xói lở bờ biển Cửa Đại ở thành phố Hội An. 

Theo Giáo sư Marcel Stive, nguyên nhân của tình trạng xói lở hiện nay ở Cửa Đại là việc giảm lượng bùn cát của hệ thống sông chảy ra biển; có nhiều hồ chứa thủy điện ở phía thượng nguồn của những con sông lớn và việc khai thác cát ở lòng sông làm vật liệu xây dựng đang diễn ra chính vì vậy cần phải bổ sung lượng cát thiếu hụt cho khu vực này.

Giải pháp mà đoàn công tác của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan đưa ra là tỉnh Quảng Nam cần có chiến lược bảo dưỡng bờ biển, nuôi bãi theo hai phương án ngắn hạn hoặc dài hạn.

Nếu áp dụng nuôi bãi dài hạn (20 năm) thì chi phí lên tới 40 triệu euro. Nếu biện pháp trên được triển khai, phía Hà Lan sẽ hỗ trợ một phần nguồn vốn trong phạm vi nhất định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá