4/12 sẽ bán vé máy bay điện tử

Vietnam Airlines cho biết việc bán vé máy bay điện tử sẽ tiến hành thử nghiệm cho cán bộ công nhân viên trong ngành, trên các chặng bay Hà Nội - TP HCM và Đà Nẵng.

Để có vé điện tử khách hàng vẫn phải đến đại lý. Ảnh: VnExpress.
Từ tháng 1/2007, Vietnam Airlines sẽ bán vé máy bay điện tử rộng rãi cho tất cả hành khách có nhu cầu.

Theo đúng kế hoạch thì vé máy bay điện tử được bán thử nghiệm ngay từ đầu tháng 11, song theo Vietnam Airlines, do vướng ở thủ tục quyết toán thuế nên hãng quyết định lùi đến tháng 12.

Trong thời gian thử nghiệm (từ 4 - 31/12), Vietnam Airlines chỉ xuất vé cho cán bộ nhân viên trong ngành mình. Chi phí công tác, thủ tục thanh toán được tiến hành như đối với vé máy bay giấy hiện tại.

Giai đoạn hai, từ tháng 1/2007, hãng sẽ phát hành rộng rãi vé máy bay điện tử tại cửa hàng đại lý của mình.

Khi hành khách mua vé qua kênh đại lý của Vietnam Airlines sẽ được phát kèm theo một phiếu thu có dấu chứng nhận của Vietnam Airlines để làm chứng từ thanh toán với cơ quan thuế.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng đang làm việc với cơ quan thuế, Bộ Tài chính để "đặc cách" phương thức quyết toán đối với vé máy bay điện tử nhằm giảm thiểu phiền hà cho khách hàng.

Theo Vietnam Airlines do quy trình thanh toán qua mạng chưa hoàn chỉnh nên khách hàng có nhu cầu mua vé máy bay điện tử vẫn phải qua một kênh phân phối duy nhất là các cửa hàng đại lý.

Qua giai đoạn thử nghiệm, hãng sẽ phối hợp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng để tiến hành phân phối qua các kênh như Internet hoặc qua các hãng có hợp đồng xuất vé trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Vietnam Airlines tính toán, do vé điện tử không tốn phí in ấn, gửi, lưu trữ, không cần phong bì, bìa vé... nên hãng có thể tiết kiệm được 7 - 9 USD mỗi vé. Ngoài ra, áp dụng vé điện tử còn giúp đơn giản hóa một số quy trình về quản lý kho vé, kiểm soát chứng từ bán và chứng từ vận chuyển, tiết kiệm thời gian và nguồn nhân lực cho quá trình kiểm tra và lập báo cáo.

Theo kế hoạch, sau hai năm đầu áp dụng, số tiền mà hãng tiết kiệm được vào khoảng 800.000 USD. Đây chính là yếu tố giúp hãng tính toán việc giảm giá vé cho khách trong thời gian tới.

Vé điện tử là một phần trong đường lối tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng phục vụ hành khách do Hiệp hội Hàng không quốc tế (IATA) khởi xướng.

Theo IATA, chi phí phát hành một tấm vé bằng giấy tốn khoảng 10 USD, trong khi chỉ mất 1 USD cho vé điện tử.

Còn ở Việt Nam, theo ước tính ban đầu của các chuyên gia tư vấn, chi phí phát hành một vé điện tử sẽ vào khoảng 20 - 30 cent/khách và bằng 10% giá thành vé giấy.

IATA hy vọng tới 2007, vé điện tử sẽ được sử dụng rộng rãi khắp thế giới, tiết kiệm cho ngành hàng không ít nhất 3 tỷ USD mỗi năm.

Theo Minh Khuyên
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá