47 HS và người dân dính hóa chất  'lạ"

TP - Đến sáng qua (11/10), nhiều học sinh và người dân ở xóm Mới (thôn Triều Sơn Trung, Hương Toàn, Hương Trà) vẫn chưa hết lo lắng vì vướng phải hóa chất lạ.

Hóa chất này do em Nguyễn Quốc (con trai ông Tuấn) xả ra bên đường thôn phía trước trường Tiểu học số 2 Hương Toàn hôm 7/10.

Ông Trương Công Thành với những vết loét trầm trọng trên 2 cẳng chân, cẳng tay.
Đa số họ bị tróc da các móng và bàn chân. Có 2 trường hợp do tiếp xúc nhiều với hóa chất phải cấp cứu tại các cơ sở y tế là anh Trương Công Thành (38 tuổi) và em Nguyễn Quốc đều trú tại xóm Mới.

Hiện ông Thành điều trị tại Khoa Da liễu - Bệnh viện T.Ư Huế, trong tình trạng bị phù ở 2 cẳng chân, cẳng tay, da có nhiều đám xuất huyết nhỏ, đau rát.

Chẩn đoán của bác sĩ Nguyễn Đức Long - Trưởng khoa Da liễu - cho thấy, nạn nhân bị viêm da do tiếp xúc hóa chất không rõ loại. Còn em Nguyễn Quốc chỉ bị viêm nhẹ, nên sau khi sơ cứu tại Phòng khám khu vực Km 9 - Hương Trà hiện đã trở về nhà.

Nạn nhân Trương Công Thành kể: Tối 7/10, ông được ông Tuấn gọi đến để bán một thùng phuy sắt đã qua sử dụng. Sáng 8/10, khi ông Thành đục thùng lấy phế liệu, hóa chất còn sót trông tựa như dầu nhớt động cơ đã dính vào da, ban đầu tạo cảm giác mát lạnh, nhưng sau đó nóng bừng lên trên bề mặt da, rồi đau rát dữ dội và sưng tấy. Ông phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 11/10, đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh TT-Huế và Trung tâm Y tế Hương Trà đã xác định, có 47 người dính hóa chất (trong đó có đến 39 học sinh), nhưng chỉ có 2 trường hợp bị viêm da nặng phải điều trị tại các cơ sở y tế.

Được biết, đây là thùng phuy chứa chất lạ trôi nổi trong lũ tháng 11/1999 được ông Nguyễn Văn Tuấn đem về giấu trong vườn. Hiện Ban Chỉ huy quân sự huyện Hương Trà đã phối hợp các cơ quan chức năng lấy mẫu đem giám định, đồng thời khoanh vùng bảo vệ, tránh gây hại cho dân.

Chiều 11/10, vẫn chưa có kết quả giám định chính thức về nguồn gốc, chủng loại chất lỏng từ các cơ quan chức năng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá