47 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội tại Hà Nội

Trong tổng số 87 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 tại thủ đô có hơn một nửa ứng viên tự ứng cử.

Ảnh: Hồng Nhì/vietNamNet
Ảnh: Hồng Nhì/vietNamNet

16h45 chiều 13/3, bộ hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội cuối cùng được tiếp nhận, kết thúc gần một tháng thành phố Hà Nội tổ chức nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo thống kê của Ủy ban bầu cử Hà Nội, số hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội là 87, trong đó 40 hồ sơ được các cơ quan, tổ chức giới thiệu ứng cử và 47 người tự ứng cử. Số hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND thành phố là 205, trong đó 196 người được các cơ quan, tổ chức giới thiệu và 9 người tự ứng cử.

Một cán bộ tiếp nhận hồ sơ cho hay, những ngày đầu trung bình có 4-5 hồ sơ ứng cử mỗi ngày. Gần hết hạn thu nhận (10-11/3), số lượng người đến nộp tăng cao. Chiều cuối cùng nộp hồ sơ, cả 5 ứng viên đều là tự ứng cử.

Có một số ứng viên đại biểu Quốc hội được nhiều người biết tới, như: tiến sĩ Trần Đăng Tuấn, nguyên Phó tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam; nghệ sĩ ưu tú Minh Ánh, Hiệu trưởng Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội; nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến, nguyên phát thanh viên, biên tập viên Đài truyền hình Việt Nam…

Tại hội nghị hiệp thương lần 1, tổng số đại biểu Quốc hội dự kiến phân bổ cho Hà Nội là 30, số người giới thiệu ứng cử là 60, trong đó 5 người tự ứng cử (trong phân bổ không có cơ cấu cho đại biểu tự ứng cử).

Theo quy định, đến ngày 18/3 Mặt trận tổ quốc các cấp sẽ tổ chức hội nghị hiệp thương lần hai để giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND. Đến ngày 27/4, danh sách ứng cử viên sẽ được công bố.

Tại Đà Nẵng, Phó chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Đăng Hải thông tin, thành phố có 15 ứng viên đại biểu Quốc hội, trong đó có 3 người tự ứng cử. Số hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND là 98, 5 hồ sơ tự ứng cử.

Sở Nội vụ Nghệ An thông tin, có 38 người ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có 5 hồ sơ tự ứng cử. Tổng số hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND là 150. 

Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Nam Nguyễn Hữu Sáng cho biết, tỉnh có 15 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó 3 hồ sơ tự ứng cử; HĐND tỉnh có 104 hồ sơ, 3 người tự ứng cử.

Ủy ban bầu cử Hà Tĩnh đã tiếp nhận 16 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có một người tự ứng cử.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng