5 cầu bắc qua sông, Hà Nội thêm nhiều khu đô thị

TP - Chiều 12/9, tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội thông tin về 5 dự án cầu qua sông Hồng và sông Đuống.

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Vũ Duy Tuấn. Ảnh: Vietnamnet
Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Vũ Duy Tuấn. Ảnh: Vietnamnet

Theo ông Vũ Duy Tuấn, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội, 5 dự án gồm xây dựng cầu Tứ Liên và đường dẫn từ cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên; xây dựng cầu Đuống 2 và đường nối đến địa phận tỉnh Bắc Ninh; xây cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng; xây dựng cầu Giang Biên và đường dẫn hai đầu cầu và dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2. Riêng dự án cầu Trần Hưng Đạo có thêm phương án xây hầm.

Theo ông Tuấn, tổng mức đầu tư các dự án này quá lớn, khoảng 38 nghìn tỷ đồng nên ngân sách thành phố không làm được mà phải tính đến phương án đầu tư theo hình thức PPP, trong đó, dự án xây dựng cầu Đuống 2 và đường nối đến địa phận tỉnh Bắc Ninh dự kiến đầu tư theo hình thức BOT, còn lại các dự án khác đều đầu tư theo hình thức BT. Thành phố sẽ giao hàng trăm hecta đất cho các nhà đầu tư để đối ứng. Theo ông Tuấn, với các khu đất này, nhà đầu tư có thể đầu tư các công trình, khu đô thị, nhà ở vì thành phố đã quy hoạch một số khu vực đất này thành khu đô thị...

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nội xây cầu để giảm ùn tắc giao thông, nhưng việc các nhà đầu tư được giao đất và phát triển thành các khu đô thị mới sẽ làm tăng dân số cơ học, gây ách tắc thêm, đồng thời, chỉ phục vụ dự án của chủ đầu tư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá