5 công nhân nghi nhiễm chất phóng xạ

Một phút lơ đãng của bộ phận giám sát về an toàn lao động tại Cty công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất đã đẩy 5 công nhân của đơn vị này vào nguy cơ bị nhiễm chất phóng xạ.

Tàu dầu 104 ngàn tấn - nơi 5 công nhân nghi mình bị nhiễm chất phóng xạ.
5 CN đó là Nguyễn Văn Doãn, Dương Quang Tươi, Nguyễn Hữu Cả, Nguyễn Công Lộc và Tạ Công Đảo (tổ trưởng). Cả 5 người đều là CN thuộc tổ máy 2, phân xưởng máy của Cty CNTTDQ. Họ đang thi công đóng mới tàu dầu 104 ngàn tấn cho Cty, công việc cụ thể là cắt hạ cây chống boong trên mạn tàu, thuộc khoang số 4.

Lúc 16 giờ 15 phút ngày 14/4, cả 5 CN nói trên bắt đầu vào ca. Đến 23 giờ 28 phút cùng ngày, dù đã hết ca nhưng tổ trưởng Tạ Công Đảo xét thấy công việc còn dở dang, cây chống còn treo lơ lửng trên dây cáp, dưới sàn có nhiều dây điện cao áp nằm chằng chịt, nếu để ngày mai mới bàn giao cho ca khác, số CN rất đông sẽ nguy hiểm đến tính mạng cho họ.

Anh Đảo gọi điện thoại cho quản đốc phân xưởng Phan Viết Quán và đốc công phụ trách Phan Vũ Nhi xin ý kiến được tiếp tục làm xong việc, hôm sau nghỉ bù. Thấy ý kiến trên chính đáng, lãnh đạo phân xưởng và đốc công đều nhất trí để 5 CN này tiếp tục công việc.

Đến 1 giờ 10 phút ngày 15/4, cả 5 CN nói trên thoát ra khỏi thân tàu để nghỉ giải lao. Thoáng thấy 5 CN lù lù từ thân tàu chui ra, người cảnh giới của bộ phận chụp X-Ray vô cùng kinh ngạc, vì anh ta không lý giải nổi, đây là khu vực cấm mà sao có người?

Trong ngày 14/4, Phòng QC của nhà máy đã phát thông báo gửi các đơn vị đang thi công trong tàu cũng như bộ phận bảo vệ nhà máy, với nội dung: Các đơn vị sắp xếp công việc, tránh thi công trong giờ chụp X-Ray vì sẽ rất nguy hiểm; Phòng an toàn phong tỏa khu vực và bố trí nhân viên an toàn giám sát tại khu vực chụp X-Ray.

Nhiệm vụ chụp X-Ray là để kiểm tra chất lượng các mối hàn trên thân tàu. Vì vậy, chất phóng xạ khi chụp X-Ray này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của con người, nên điều kiện bảo vệ khi tiến hành chụp X-Ray là vô cùng nghiêm ngặt. Vì thế, công việc này chỉ tiến hành giữa khuya, lúc tất cả các bộ phận đều nghỉ việc. Thế mà vẫn "lọt" 5 CN trong khu vực chụp X-Ray này!

Thì ra, 5 CN nói trên thi công bên trong thân tàu, còn bộ phận chụp X-Ray thì chụp ở ngoài vỏ tàu, nên không nhìn thấy. Khi nghe tổ trưởng Tạ Công Đảo báo cáo việc "làm ráng" của cả 5 CN này, lẽ ra lãnh đạo phân xưởng và đốc công phải báo ngay cho bộ phận bảo vệ để họ thông báo lại cho bộ phận chụp X-Ray; đằng này họ lại không thông báo.

Bộ phận bảo vệ lại quá hời hợt, kiểm tra qua loa rồi giăng dây "khu vực cấm vào", rồi đi ngủ mà không vào bên trong thân tàu xem thử có còn ai không?

Trong những ngày qua, cả 5 CN này vô cùng lo sợ mình bị nhiễm phóng xạ. Họ cũng đã trình bày với lãnh đạo nhà máy và tổ chức Công đoàn, xin được hỗ trợ để đi giám định; nhưng, thay vì đưa số CN này đi kiểm tra sức khoẻ để họ an tâm, Phòng QC lại ra một văn bản để "né" trách nhiệm: "Trong lúc nhân viên của Cty Apave đang tiến hành gá phim trước khi chụp tại vị trí mạn phải tàu dầu thì phát hiện có một số CN...".

Nghĩa là, họ chưa chụp X-Ray nên "không việc gì!". Chưa hết, Phòng QC ra tiếp một thông báo nữa nói rằng, khoảng cách an toàn tính từ tâm chụp X-Ray là 25m, nhưng trước đó 3 ngày, cũng phòng này thông báo, khoảng cách an toàn là 75 mét!

Theo Trần Đăng
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá