5 hiệp hội kiến nghị Thủ tướng kết quả khảo sát arsen trong nước mắm

Không chỉ đề nghị Thủ tướng chỉ đạo đánh giá mức độ thiệt hại của thông tin chất arsen vượt ngưỡng, VASEP và các hiệp hội nước mắm còn mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi quảng cáo không đúng.

Nước mắm truyền thống gặp khó trước thông tin có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng.
Nước mắm truyền thống gặp khó trước thông tin có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng.

16h chiều nay, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các hiệp hội nước mắm truyền thống chính thức gửi văn bản kiến nghị lên Thủ tướng và các Bộ: Y tế, Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Công Thương và Công an đề nghị xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất này.

Ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký VASEP cho biết, ngày 20/10, các hiệp hội đã tổ chức họp và thống nhất gửi văn bản với mong muốn mang lại công bằng cho những nhà sản xuất nước mắm truyền thống.

Trước kết quả này, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Phan Thiết - Bình Thuận, Phú Quốc, Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM và VASEP cho rằng công bố này đã gây nhầm lẫn giữa arsen hữu cơ, luôn có mặt trong cá biển, không độc và asren vô cơ rất độc.

"Nội dung công bố trên chẳng những không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về nồng độ arsen trong thực phẩm nói chung, trong nước chấm nói riêng mà còn không phù hợp với quy chuẩn của Bộ Y tế, trong đó hàm lượng arsen, được hiểu là vô cơ, trong nước chấm là 1 mg một lít", kiến nghị nêu.

Trước đó vào ngày 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm, trong đó có hơn 67% không đạt chỉ tiêu arsen (thạch tín) - một loại á kim cực độc. Báo cáo cũng nhận xét các loại nước mắm có độ đạm càng cao thì tỷ lệ arsen tổng vượt ngưỡng càng tăng.

Trong khi đó, nước mắm là sản phẩm truyền thống của Việt Nam, gắn liền với cuộc sống của người dân. Mỗi năm, người tiêu dùng Việt tiêu thụ khoảng 200 triệu lít nước mắm, trong đó 50 triệu lít là loại nguyên chất (nước mắm truyền thống). Rất nhiều thương hiệu nước mắm truyền thống đã xuất khẩu ra các thị trường khó tính trên thế giới.

Các hiệp hội cho rằng, sau khi công bố trên được phát đi, ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam đang phải chịu tác động mạnh, người tiêu dùng cực kỳ hoang mang, có nhiều dấu hiệu về việc chối bỏ nước mắm truyền thống khi một vài siêu thị, cửa hàng bán lẻ đã thông báo tạm dừng mua. Tình trạng này kéo dài chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến ngành khai thác cá biển.

Do vậy, các hiệp hội kiến nghị Thủ Tướng chỉ đạo kiểm tra, đánh giá mức độ gây thiệt hại của công bố nêu trên đối với ngành sản xuất nước mắm truyền thống và có biện pháp xử lý phù hợp để không tiếp tục xảy ra trường hợp tương tự. Đồng thời, các Bộ liên quan được kiến nghị kiểm tra và xử phạt nghiêm hành vi phát tán trái phép danh sách các nhãn hàng nước mắm có hàm lượng arsen (thực chất là không gây hại), cũng như việc quảng cáo không đúng.

Kiến nghị này cũng bao gồm việc công bố công khai trên thông tin đại chúng rằng arsen hữu cơ có mặt trong nước mắm không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng, đồng thời làm rõ mức giới hạn ô nhiễm arsen vô cơ trong nước mắm. Các hiệp hội cũng mong Thủ tướng xem xét chuyển giao việc soạn thảo và ban hành Quy chuẩn kỹ thuật cho nước mắm sang Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn để phù hợp với chuyên môn, đồng thời thúc đẩy việc ban hành nhanh chóng quy chuẩn kỹ thuật này.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng