5 kịch bản ứng phó với thiên tai, siêu bão

TPO - TP. Đà Nẵng gấp rút hoàn thiện 5 kịch bản ứng phó với các diễn biến thiên tai lũ quét, lũ dâng, vỡ hồ chứa, bão, đặc biệt là siêu bão (gió từ cấp 12 trở lên).

Đà Nẵng xây dựng 5 kịch bản ứng phó thiên tai. Ảnh: Nguyễn Huy
Đà Nẵng xây dựng 5 kịch bản ứng phó thiên tai. Ảnh: Nguyễn Huy

Ngày 16/7, ông Huỳnh Vạn Thắng (Phó giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng)- Phó Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) TP.Đà Nẵng, cơ quan chức năng lấy ý kiến, hoàn chỉnh các kịch bản ứng phó với thiên tai, xây dựng các biểu mẫu, chương trình cụ thể, sát thực nhất để phòng, tránh và hạn chế thiệt hại do bão lũ gây ra.

Dự kiến, các kịch bản này được hoàn thành trước 15/9 để có thể đưa vào áp dụng trong những tháng cao điểm thiên tai cuối năm nay.

5 kịch bản ứng phó với thiên tai, siêu bão - ảnh 1 Siêu bão, sóng thần... được đặc biệt chú ý, cần phương án ứng phó cụ thể. Ảnh: Nguyễn Huy
Theo đó, kịch bản đối phó với bão từ cấp 8 đến cấp 11, Đà Nẵng xác định vùng ảnh hưởng là toàn bộ vùng biển, hải đảo, đất liền của thành phố; tàu thuyền ngư dân. Việc sơ tán, di dời tập trung những công trình kiên cố, vùng cao, xác định các công trình có thể sử dụng làm nơi tập kết.

Đặc biệt, kịch bản đối với bão rất mạnh, siêu bão (từ cấp 12 trở lên), Đà Nẵng xác định các khu vực nước biển dâng, vùng ảnh hưởng trực diện, khu vực ngập sâu, vấn đề sơ tán dân...

5 kịch bản ứng phó với thiên tai, siêu bão - ảnh 2 Đà Nẵng xác định vùng ảnh hưởng thành phố là toàn bộ vùng biển, đất liền, khu vực có nguy cơ cao nhất hứng chịu trực diện các hướng đổ bộ của thiên tai. Ảnh: Nguyễn Huy
Đối với kịch bản ứng phó với lũ, lũ quét, vỡ hồ, có 3 kịch bản. Cụ thể: kịch bản lũ tại Cẩm Lệ đạt trên mức báo động 3; kịch bản về lũ quét và kịch bản về vỡ hồ chứa. Hiện Đà Nẵng có 22 hồ chứa nằm trong kịch bản vỡ hồ, nguy cơ vỡ hồ chứa khi mức nước ngang đỉnh đập, dung tích hồ chứa gấp đôi dung tích bình thường.
5 kịch bản ứng phó với thiên tai, siêu bão - ảnh 3 Xác định địa bàn nguy cơ ngập sâu, lũ ống, lũ quét. Ảnh: Nguyễn Huy
Thống kê Ban chỉ huy PCLB&TKCN TP.Đà Nẵng, từ năm 1998 đến nay, thiên tai, bão lũ đã làm 219 người chết, 226 người bị thương, 156 tàu thuyền bị chìm, 138.134 nhà cửa bị hư hỏng nặng. Ước thiệt hại về tài sản, tính mạng, kinh tế lên đến 10.000 tỷ đồng.

Theo ông Thắng, diễn biến thời tiết những năm gần đây khá thất thường, không theo quy luật hàng năm. Biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, gia tăng các loại hình thời tiết dị thường, nguy hiểm, thiên tai.

5 kịch bản ứng phó với thiên tai, siêu bão - ảnh 4 Đà Nẵng thường xuyên đối mặt với thiên tai, bão lũ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế, cơ sở hạ tầng, đời sống sản xuất của người dân. Ảnh: Nguyễn Huy
Nhiều ý kiến cho rằng, các kịch bản cần chi tiết, cụ thể, sát thực và có khảo sát, đánh giá cụ thể để chủ động trong việc phòng tránh bão lũ.

Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay: kịch bản cần có sự chung tay góp ý của các ngành, địa phương để từng phương án đưa ra phải cụ thể, hiệu quả. Trong đó lưu ý siêu bão, sóng thần, vỡ đê, cách thức phối hợp giữa các lực lượng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng