Những cảnh đời - Những tấm lòng

5 năm, 14 lần phải mổ

Trưa 10/3/2005, em Vũ Lương Mạnh (sinh năm 1990, xóm 3 - Nam Đài - Quỳnh Bảo - Quỳnh Phụ - Thái Bình) rời Bệnh viện Nhi TƯ (Hà Nội) kết thúc 5 năm chiến đấu với tử thần.

Em Vũ Lương Mạnh và mẹ ngày còn ở Bệnh viện Nhi Tư
Buổi trưa xuất viện ấy, Mạnh được bố bế như một đứa trẻ lên ba, chạy tất tả ra bến xe cho kịp chuyến về Thái Bình. Mẹ em xách hành lý, chân cao thấp đuổi theo chồng, con mà nấc lên từng hồi cay đắng...

Quãng thời gian nằm tại Bệnh viện Nhi TƯ, Vũ Lương Mạnh còn trơ lại xương, chỉ có đôi mắt cho thấy em vẫn còn sống. Bố em, ông Vũ Lương Lề (50 tuổi) và mẹ là bà Vũ Như Cán (50 tuổi) thường thay nhau ra hành lang khóc thầm, cầu trời khấn Phật phù hộ.

Thấy nhà mình ngày càng nghèo đi mà bệnh không khỏi, sau khi trải qua 13 lần mổ, Mạnh cầm tay bố thều thào: “Đưa con về đi. Không cứu được đâu. Cứ thế này thì sẽ tiền mất tật mang...”. Ông Lề nói: “Còn nước còn tát”, ở hiền gặp lành, có lẽ vẫn còn hi vọng.

Ông gặp kíp bác sĩ đã từng tận tình chăm sóc con mình, đề nghị mổ thêm lần nữa. Thế nhưng, đã quá muộn, các bác sĩ buộc phải lắc đầu từ chối thực hiện lần mổ thứ 14 khi Mạnh đã quá yếu. Sau 13 lần chịu mổ xẻ thân thể, cuộc đấu với tử thần dành sự sống cho Mạnh đã kết thúc: Cha con em đã thua!

Trước khi về quê chờ ngày... ra đi, Vũ Lương Mạnh đã cùng bố mẹ có một cuộc hành xác đau đớn tại bệnh viện, chống lại cái chết... Đầu năm 2001, ông Lề đang làm cửu vạn tại Hà Nội thì nhận được tin dữ: Con ốm nặng.

Ông tức tốc trở về đưa đứa con trai độc nhất của mình đến bệnh viện huyện. Chẩn đoán bị ruột thừa, bệnh viện huyện chuyển em lên bệnh viện tỉnh. Tại đây, bác sĩ đã chẩn đoán em bị viêm khúc mạc, hoại tử ruột và mổ gấp. Sau khi mổ 7 ngày, Mạnh xuất viện trong niềm vui khôn tả của gia đình.

Thế nhưng, sau khi xuất viện vài ngày, vết mổ bị bục ra, nguy hiểm hơn. Mạnh lại nhập viện tỉnh và lần mổ thứ 2, thứ 3 diễn ra. Phải mổ nhiều lần trong khi sức khoẻ chưa kịp phục hồi nên Mạnh thiếu máu trầm trọng. Ông Lề đã nhiều lần tiếp máu cho con, người cũng xanh như tàu lá...

Thế nhưng, sau 3 lần mổ, bệnh tình của Mạnh chẳng những không thuyên giảm mà còn mỗi ngày một tệ... Ngày 16/8/2001, bệnh viện tỉnh quyết định chuyển em lên Bệnh viện Nhi TƯ. Tại Bệnh viện Nhi TƯ, Mạnh được các bác sĩ đưa lên bàn mổ 10 lần nữa.

Chuyện các bác sĩ mổ xẻ con trai, được ông Lề liệt kê tại cuốn nhật ký nhỏ của mình: “Năm 2001, Mạnh mổ 7 lần, năm 2004 mổ 5 lần, năm 2005 mổ 2 lần... Tổng chi phí 110 triệu đồng...”. Những trang tiếp của cuốn nhật ký là danh sách chủ nợ với những khoản tiền lớn...

Chừng ấy năm bỏ nhà, bỏ ruộng, bỏ công việc đi xa, túc trực bên con tại các bệnh viện nên kinh tế gia đình ông Lề đã kiệt quệ. Kể từ ngày đưa con về chờ chết trong ngôi nhà trống hoác ấy, gia đình ông Lề đã rơi vào một kiếp nạn lớn trong đời. Hôm rời Bệnh viện Nhi TƯ trở về nhà, vợ chồng ông Lề đã không xu dính túi. Các bác sĩ và gia đình bệnh nhân tại Bệnh viên Nhi TƯ đã cùng quyên góp tiền chia sẻ một phần khó khăn với ông...

Qua Tiền Phong, chúng tôi muốn nối dài những tấm lòng nhân ái, giúp gia đình ông Lề vượt qua thời điểm đặc biệt khó khăn về tinh thần và kinh tế. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Ông Vũ Lương Lề, xóm 3 - Nam Đài - Quỳnh Bảo - Quỳnh Phụ - Thái Bình. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá