5 năm “treo” quyền sở hữu sổ đỏ của dân

TP - Cách đây 5 năm, bà Bạch Thị Ngọc mua một lô đất gần 100m2 ở khu tập thể CBCNV Cty thức ăn gia súc Hà Nội, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

Cùng với hai lô đất liền kề, lô đất trên đã được UBND huyện Từ Liêm (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng năm 1989.

Nhiều năm qua, bà Ngọc cùng hai hộ liền kề liên tục đến phường Thanh Xuân Trung và quận Thanh Xuân để làm thủ tục sang nhượng, xin cấp đăng ký quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất, nhưng không được giải quyết. Các cấp có thẩm quyền (phường và quận) trả lời miệng rằng, khu đất này đang thuộc diện phải thu hồi (?).

Năm 2002, các hộ lại làm đơn trình bày lên Sở Tài nguyên – Môi trường và Nhà đất Hà Nội. Sở đã thanh tra và kết luận: “Khu đất này không nằm trong diện bị thu hồi, đề nghị cho các gia đình được tồn tại”.

Tuy nhiên từ đó đến nay, các gia đình kể trên vẫn chưa được giải quyết thủ tục nhận sổ đỏ. Họ tiếp tục làm đơn khiếu nại lên Sở. Sở ra thông báo yêu cầu các hộ liên hệ với UBND quận Thanh Xuân để được giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Trao đổi với Tiền Phong mới đây, ông Nguyễn Minh Mười - Trưởng phòng TN-MT quận Thanh Xuân cho biết chưa hề nhận được bất kỳ đơn thư nào của dân về việc này. Còn ông Trịnh Kiên Đĩnh- Phó GĐ Sở TN-MT thì… giật mình vì sự thiếu trách nhiệm của cán bộ địa chính quận Thanh Xuân, lập tức chỉ đạo cán bộ về tìm hiểu, xử lý.

Lúc này, ông Trưởng phòng TN-MT quận Thanh Xuân mới lục tục làm báo cáo gửi quý Sở xin ý kiến giải quyết. Ông lấy lý do, có sự sai sót trong việc UBND huyện Từ Liêm (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho ba hộ dân năm 1989, nay quận Thanh Xuân có ý định thu hồi khu đất để đưa vào diện quy hoạch xây dựng nhà cơ quan!

Thế là đã 5 năm, các hộ dân này bị treo quyền sở hữu sổ đỏ rất vô lý vì sự tắc trách của cấp có thẩm quyền. Nhà ở đã bị hỏng nát nhưng họ không được cải tạo, xây dựng kiên cố, khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Nếu có sai sót trong việc UBND huyện Từ Liêm cấp giấy chứng nhận, thì đó không phải là lỗi của các hộ dân. Nhận sổ đỏ là quyền hợp pháp trong trường hợp này, và có sổ đỏ không hề đồng nghĩa với việc không bị thu hồi nếu Nhà nước có quy hoạch khác đối với khu đất.

Đề nghị UBND quận Thanh Xuân và Sở TN-MT-NĐ Hà Nội sớm giải quyết vụ việc, tránh gây chuyện khiếu kiện lâu dài, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân đang sinh sống tại đây. 

Ý kiến bạn đọc

Tên: Lê Thị Lài, Email: lethilai@yahoo.com

Kính gửi: Toà soạn Báo Tiền Phong

Nhân đọc bài "Năm năm treo sổ đỏ của dân" của Q. Thanh Xuân, Hà Nội. Đề nghị Báo Tiền Phong làm cách nào để Giám đốc sở TN-MT cho cán bộ đi kiểm tra những hồ sơ của dân xin cấp sổ đỏ từ phường Dịch Vọng nay đã được chuyển về P.Quan Hoa đến bao giờ thì dân được cấp?

Chúng tôi đã kê khai đi kê khai lai không biết bao nhiêu lần, P Quan Hoa cũng đã bắt kê khai lại từ năm ngoái, nhưng cho tới nay dân cung không biết đến bao giờ mới có sổ đỏ. Trong lúc đó thì các dự án của nhà ở của Đoàn Thanh niên gần kề thì đã bán hết từ lâu.

Tại sao trên cùng khoảnh đất thì các chủ dự án được làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng , cấp sổ đỏ rất nhanh mà của người dân đơn lẻ gần kề thì chính quyền cứ làm khó dễ bắt dân chờ đợi lâu như vây? Tôi mua mảnh đât ở đó với giấy tờ viếyt tay, không có tranh chấp, để xây nhà từ đầu năm 1993 (trước cả thời điểm 15/10/1993) nhưng cho tới nay cũng không tài nào mà xin hợp pháp được?

Nhiều khi tôi thấy thất vọng quá với thủ tục cấp giấy chuyển quyền và giấychứng nhận quyền sử dụng đất và nhà đất. Xin Tiền Phong hỗ trợ thêm. chúng tôi để P.Quan Hoa và Q. Cầu Giấy nhanh chong cấp sổ đỏ cho chúng tôi. Xin cám ơn Tiền Phong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá