5 ngày, số người mắc tiêu chảy cấp tăng gấp đôi

5 ngày, số người mắc tiêu chảy cấp tăng gấp đôi
Hôm nay 9/4, Bộ Y tế chính thức xác nhận đến ngày 7/4 đã có 854 người mắc tiêu chảy cấp tại 56 quận, huyện của 13 tỉnh thành, trong đó có 113 ca nhiễm phẩy khuẩn tả V.cholerae. Hà Nội vẫn tiếp tục là "trung tâm" cả nước về dịch tả với 596 ca, trong đó có 44 ca bệnh tả.

>> Ca bệnh tả đầu tiên đã vào TPHCM

5 ngày, số người mắc tiêu chảy cấp tăng gấp đôi ảnh 1
Điều trị bệnh nhân tiêu chảy. Ảnh : TP

Tiếp đến, Thanh Hóa: 68 ca, có 20 ca phẩy khuẩn tả; Hải Phòng: 62 ca. có 21 ca phẩy khuẩn tả; Hà Tây: 60 ca, có 10 ca phẩy khuẩn tả; Bắc Ninh: 27 ca, có 2 ca phẩy khuẩn tả; Nam Định: 17 ca, có 6 ca phẩy khuẩn tả; Hà Nam: 11 ca, có 2 ca phẩy khuẩn tả)...

Như vậy, chỉ sau 5 ngày (từ 2/4 đến ngày 7/4) đã có thêm 2 địa phương phát sinh bệnh nhân tả, là Quảng Bình và Ninh Bình, nâng tổng số người mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm lên gấp đôi (từ 385 ca lên 854 ca) và số bệnh nhân tả đã tăng 28 bệnh nhân.

Theo Bộ Y tế, với tình hình dịch tả hiện nay cho thấy dịch diễn biến hết sức phức tạp, ổ dịch nằm rải rác, nhỏ và lẻ tẻ di động trong cộng đồng. Cùng với thời tiết nóng ẩm, trong khi ý thức người dân không cao, môi trường sống và an toàn thực phẩm bị ô nhiễm nặng,... dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có nguy cơ lan rộng và nhanh đến các tỉnh miền Trung và miền Nam.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch yêu cầu chính quyền các địa phương và bộ, ngành liên quan tăng cường các hoạt động truyền thông về phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng; mỗi người dân và cộng động có ý thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; phát hiện và xử lý sớm triệt để các ổ dịch nhỏ, lẻ phát sinh cũng như tăng cường giữ vệ sinh môi trường.

Đồng thời khi phát hiện trong người và gia đình có các dấu hiệu của bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị đúng phác đồ, tránh dịch lây lan rộng cũng như giảm tới mức thấp nhất nguy cơ tử vong.

18 vấn đề tồn tại về an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngày 9/4, tại trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra "Hội nghị toàn quốc về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm lần thứ hai” do Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng chủ trì.

Tiến sĩ Cao Minh Quang- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Theo kiến nghị của các địa phương và các bộ, ngành liên quan, hiện còn tồn tại 18 vấn đề trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đó là công tác tổ chức của cơ quan quản lý không phù hợp, nhân lực không đáp ứng với thực tiễn quản lý, chưa có hệ thống thanh tra chuyên ngành từ Trung ương đến quận, huyện; các hoạt động kiểm tra giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) kinh phí lại quá thấp; tình trạng tồn dư hoá chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh, kim loại nặng trong các sản phẩm nông sản, thuỷ sản;

tình trạng ngộ độc vẫn gia tăng; việc kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại các chợ, đường phố, khu du lịch không được quản lý; thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, kém chất lượng... không rõ nguồn gốc, không giấy kiểm dịch chưa được kiểm soát; môi trường vẫn tiếp tục bị ô nhiễm; chất thải do các đoàn tàu thải ra trên các tuyến đường đi qua chưa được kiểm soát... Đặc biệt, tồn tại lớn nhất là nhận thức của người dân về vệ sinh ATTP còn rất thấp do thói quen sinh hoạt, ẩm thực lâu đời, khó thay đổi.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG
Chu Thanh Huyền đeo vàng trĩu cổ
Chu Thanh Huyền đeo vàng trĩu cổ
TPO - Trong ngày trọng đại, Chu Thanh Huyền và Quang Hải được gia đình nhà gái và nhà trai trao tặng nhiều quà cưới. Theo ghi nhận, cặp đôi nhận được những món quà giá trị từ gia đình 2 bên gồm nhiều kiềng vàng và nhẫn.