5 ngày tới sẽ có kết quả kiểm tra mẫu cam Thái Lan

TPO – Ngày 24/3, ông Nguyễn Quang Minh, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT cho biết, sau khi nhận được thông tin cam Thái Lan có chất độc, Cục đã yêu cầu các Chi cục báo cáo về vấn đề này. 5 ngày tới sẽ có kết quả kiểm tra mẫu cam Thái Lan.

Hình mang tính minh họa. Ảnh: Corbis

Ông Minh cho biết theo báo cáo của các Chi cục BVTV phía Nam, thời điểm quý I không nhập loại cam Thái Lan bởi đang là chính vụ của nhiều loại hoa quả khác. Còn tại miền Bắc, cam Thái Lan vẫn được bán tại một số chợ. Cục BVTV đã lấy mẫu để kiểm tra.

“Trước mắt, khi chưa có kết luận chính thức từ phía các cơ quan chức năng, Cục BVTV khuyến cáo người tiêu dùng nên tích cực sử dụng các loại cam  có nguồn gốc trong nước”- ông Minh cho biết.

Cũng theo đại diện Cục BVTV, từ trước đến nay chưa phát hiện được loại dư chất này ở các loại quả trên thị trường Việt Nam. Dự kiến, 4 – 5 ngày tới sẽ có kết quả kiểm nghiệm mẫu cam Thái Lan. Trong năm 2009, Cục BVTV sẽ chú trọng thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về việc sử dụng thuốc BVTV đúng kỹ thuật, tăng cường kiểm soát thuốc BVTV nhập lậu.

Trước đó, trên một số tờ báo nước ngoài có đưa thông tin về cam của Thái Lan bị phát hiện có dư lượng cao chất Ethion, một loại thuốc bảo vệ thực vật có độc tố cao.

Theo ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thông tin này chưa được đăng tải trên mạng thông tin của Tổ chức Y tế thế giới, vì thế Việt Nam chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào cho đến khi xác định được sự chính xác của thông tin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá