5 ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi bị chìm đã vào bờ an toàn

TPO - Đến 15h30 hôm nay, 13/7, tàu QNa 95001 TS do anh Huỳnh Văn Khanh (xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng đã cập cảng Tịnh Kỳ (Quảng Ngãi) đưa 5 ngư dân của tàu QNg 90479 TS bị đâm chìm ở ngoài biển.

5 ngư dân tàu tàu QNa 95001 TS
5 ngư dân tàu tàu QNa 95001 TS

Thuyền trưởng Võ Văn Lựu, kể lại: Khoảng 8 giờ ngày vào lúc 8 giờ sáng, ngày 9/7, tàu ông và tàu anh tàu cá QNg 95001 TS do anh Huỳnh Văn Khanh (31 tuổi, xã Bình Châu) làm thuyền trưởng đang đánh bắt ở tọa độ độ 16 độ 12 phút vĩ độ Bắc – 111 độ 43 phút kinh độ Đông thì có hai tàu cảnh sát biển Trung Quốc mang số hiệu 46102 và 56103 xua đuổi. Tàu 46102 đuổi tàu QNg 90479 TS, tàu 56103 đuổi QNa 95001 TS. Chúng thả 2 ca nô xuống rượt đuổi cả hai tàu. Đến khoảng 12 giờ chúng khống chế, áp sát tàu.

“6 người Trung Quốc nhảy lên tàu, có mang theo dùi cui, khống chế 4 thuyền viên lên mũi tàu. Chúng tát tôi 2 cái, sau đó khống chế tôi ở cabin, bắt tăng tốc lái tàu đuổi tàu của anh Khanh. Đồng thời lục soát khắp tàu. Được một lúc thì, tàu lớn 46102 đi bên cạnh đâm va vào tàu của tôi. Nước vào, tàu hỏng máy và dần chìm” – ông Lựu kể.

Theo ông Lựu, tàu ông mới ra khơi được 1 tuần, trên tàu có khoảng 1 tấn hải sản. Con tàu chìm giữa biển khơi, ông thiệt hại 3 tỷ đồng.

Thuyền trưởng Huỳnh Văn Khanh kể: ”Khi tàu 56103 dí đuổi thì tàu tôi tăng tốc. Tôi điều khiển tàu vào bãi cạn chừng 4 mét nước, lúc đó tàu của Trung Quốc không thể vào. Bọn chúng đứng áp sát tàu ông Lựu. Chúng không cứu các thuyền viên, để mặc trên mũi tàu. Tôi muốn chạy đến cứu 5 ngư dân nhưng tàu Trung Quốc đứng cạnh bên, không cho tàu tôi tiến lại gần. Đến khoảng 18 giờ, cùng ngày thì nhóm người Trung Quốc và tàu mới bỏ đi, tôi mới dám đưa tàu vào ứng cứu”.

5 ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi bị chìm đã vào bờ an toàn - ảnh 1 Tàu tàu QNa 95001 TS đưa 5 ngư dân tàu chìm vào bờ an
5 ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi bị chìm đã vào bờ an toàn - ảnh 2 Bà Năng (vợ ông Võ Văn Lựu) xúc động khi gặp con
5 ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi bị chìm đã vào bờ an toàn - ảnh 3 Phút đoàn tụ của vợ chồng thuyền trưởng Võ Văn Lựu
5 ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi bị chìm đã vào bờ an toàn - ảnh 4 Thuyền trưởng “nhí” Võ Văn Cầu. Ảnh H. Văn
Lần đầu tiên theo tàu ra Hoàng Sa nhưng lại chứng kiến cảnh ngư dân bị tàu khống chế nên anh Nguyễn Trung Hậu hết sức bàng hoàng. Lúc đó tàu Trung Quốc tới rượt đuổi tàu của hai ngư dân đến khoảng 11 giờ. Tàu lớn đến đón đầu, lên khống chế, nhóm 6 người Trung Quốc lên tàu có mang theo dùi cui. 

“Chúng tôi bị dồn hết lên mũi tàu, bắt đưa tay ôm đầu và khống chế thuyền trưởng bắt đuổi theo tàu ngư dân Việt Nam. Khoảng 30 phút sau thì có tiếng động rất lớn. Lúc sau tôi được gọi xuống để bơm nước nhưng tàu bị tắt máy bơm không được. Con tàu bị ngập nước và chìm dần, 5 thuyền viên đu bám trên mũi tàu cho đến lúc được tàu của ngư dân đến cứu“, anh Nguyễn Trung Hậu nói.

Ngư dân trẻ tuổi nhất trên tàu Võ Văn Cầu (17 tuổi) cho biết, đây là lần đầu tiên em được ra Hoàng Sa lại chứng kiến tàu Trung Quốc rượt đuổi, và khống chế các thuyền viên. “Lúc đầu em cũng rất sợ. Nhưng khi thấy mấy người Trung Quốc tát vào ba thì em thấy giận. Không ai trên tàu khóc cả dù con tàu chấp chới mép nước” – Cầu chia sẻ.

5 ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi bị chìm đã vào bờ an toàn - ảnh 5

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường tàu cá bị đâm chìm

Hà Nội hôm nay yêu cầu Bắc Kinh bồi thường thỏa đáng cho ngư dân tàu cá Quảng Ngãi bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá