5 thủy thủ Việt Nam bị cướp biển Somalia bắt giữ

Năm thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc là Hoàng Đình Tài, Chinh Thơ, Nguyễn Xuân Quả, Trần Xuân Luận, Nguyễn Văn Hỡi đều do Tổng Cty vận tải đường sông Miền Nam (SOWAPCO) đưa đi.

Theo hãng tin BBC và CNN, ngày 4/4, tàu đánh cá Dongwon-ho 628 của Hàn Quốc bị cướp biển Somalia tấn công và bắt giữ. Trong số 25 thủy thủ bị cướp biển Somalia bắt giữ có 9 người Indonesia, 8 người Hàn Quốc, 3 người Trung Quốc và 5 người Việt Nam.

Ngay sau khi bị cướp biển khống chế, tàu Dongwon-ho 628 đã phát tín hiệu cầu cứu. Khi đó, tàu hải quân Mỹ và Hà Lan đang có mặt tại vùng biển này đã nhận được tín hiệu.

Tuy nhiên, bọn cướp biển ngay sau đó đã cảnh báo tàu hải quân Mỹ và Hà Lan không được đuổi theo bằng cách dùng súng uy hiếp các thủy thủ…

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, hiện các thủy thủ vẫn an toàn. Họ đang phối hợp với đại sứ quán Hàn Quốc tại Kenya, lập các nhóm chuyên gia nhằm tiếp cận để đàm phán với bọn cướp biển Somalia.

Ngày 5/4, PV Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH). Ông Quỳnh xác nhận có thông tin trên và cho biết thêm: Cục Quản lý lao động ngoài nước đang liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để tìm biện pháp phối hợp giải cứu thủy thủ.

Trong số 5 thủy thủ Việt Nam bị bắt có, có 1 người quê Hà Tĩnh, 4 người quê Nghệ An. Ngày 5/4, thông tin về vụ bắt cóc đã được SOWAPCO thông báo đến gia đình thuyền viên.

Ông Quỳnh khẳng định, theo thông tin từ Hàn Quốc báo về, hiện nay các thủy thủ vẫn an toàn. Bọn bắt cóc vẫn chưa đưa ra mức tiền chuộc.

Đây không phải lần đầu thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc tại vùng biển Somalia. Năm 2005, 43 thủy thủ của tàu Trung Nghĩa (Đài Loan), trong đó có 4 thủy thủ Việt Nam cũng bị bọn cướp biển Somalia tấn công và bắt giữ.

Sau gần 4 tháng, bọn cướp biển mới trả tự do cho các thủy thủ. Bốn thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc tại biển Somalia, sau khi được trả tự do đã tiếp tục ra nước ngoài làm việc.

Theo nhận định của chuyên gia Cục Quản lý lao động ngoài nước, vụ bắt cóc 25 thủy thủ lần này có thể “kịch bản” cũng sẽ giống vụ bắt cóc 43 thủy thủ năm 2005. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá