500 căn hộ ưu tiên vợ chồng trẻ

TP- Đề án “Đầu tư thí điểm quỹ nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội” vừa được UBNDTP Hà Nội trình lên HĐND TP. Theo đó đến năm 2008, Hà Nội sẽ có khoảng 500 căn hộ dành cho đối tượng thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở.

Những khu đô thị cao cấp như thế này không có chỗ cho người lao động thu nhập thấp

Làm thế nào để người nghèo tiếp cận được quỹ nhà này?

Ông Đỗ Hoàng Ân, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời phỏng vấn báo Tiền phong.

Ông Ân nói: Đề án còn phải được chuẩn bị và nghiên cứu kỹ. Vấn đề quan trọng là phải làm rõ nguồn vốn đầu tư.

Theo tôi, đây là quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước. Vậy thì trước sau nhà nước cũng có những nguồn vốn nhất định để triển khai. Mặc dù nguồn vốn có thể là quỹ, có thể là ứng trước. Vốn được lấy từ ngân sách Nhà nước, trích từ nguồn thu tiền sử dụng đất, tiền bán nhà và các nguồn vốn khác...

Vậy Hà Nội có giải pháp nào để giải quyết hài hòa mối quan hệ: Vừa không bao cấp về nhà ở nhưng vẫn đảm bảo chính sách xã hội?

Mấy năm qua Hà Nội đã có bước chuyển mạnh mẽ trong việc phát triển chương trình nhà ở.  Việc bao cấp nhà ở dần được thoát ra và  ý thức tự lập về nhà ở của người dân nâng lên. Cùng với việc phát triển quỹ nhà kinh doanh, Hà Nội cũng thí điểm xây nhà cho người có thu nhập thấp, bán trả góp.

Khi xây dựng đề án này, chúng tôi xác định rằng Nhà nước không thể đứng ra xây dựng, quản lý theo kiểu quay lại thời kỳ bao cấp mà vẫn theo cơ chế kinh doanh. Hay nói cách khác các doanh nghiệp kinh doanh và nhà nước phải có trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp để họ mạnh dạn thực hiện dự án.

Ví như thành phố tạo điều kiện về đất đai, quy hoạch, thuế, cho vay vốn với lãi suất ưu đãi. Các dự án này cũng rất cần sự vào cuộc của các ngân hàng nhằm thực hiện tốt chính sách nhà ở cho các đối tượng khó khăn.  

Trong lúc Hà Nội đang phấn đấu xây dựng các khu đô thị hiện đại thì việc triển khai đề án với những căn hộ từ 30 đến 60m2 sẽ trở nên lạc hậu, bất cập ngay khi chúng vừa hoàn thành. Hơn thế việc xây dựng những chung cư 5-6 tầng còn gây lãng phí lớn  quỹ đất của thành phố?

Chúng tôi đã tính toán rất kỹ và kiên quyết không lập lại các khu nhà ổ chuột như  trước. Tôi đã đưa ra đề xuất là lựa chọn để đưa dự án vào các khu  đô thị mới. Tuy nghèo, tuy thấp tầng nhưng người dân được sống trong môi trường có hạ tầng hiện đại, đồng bộ. Những ngôi nhà phải đảm bảo chất lượng nhà cấp 1 có tuổi thọ trên 50 năm.

Được biết đối tượng mua, thuê nhà phải qua bình xét mà thực tế là cơ chế “xin-cho”. Vậy TP Hà Nội có cách nào đảm bảo người nghèo có thể tiếp cận được quỹ nhà, tránh tình trạng nhà cho người nghèo lại “đến tay” người giàu?

Hiện nay việc hạn chế tiêu cực vẫn dựa vào sự tăng cường kiểm tra, giám sát, thiết chặt quy trình...của các đơn vị. Tôi cho rằng việc bình xét đối tượng ưu tiên nhất thiết không được lặp lại theo  cơ chế xin cho và phải làm bài bản ngay từ cơ sở. Có nghĩa là đối tượng khó khăn nhất, đáng được quan tâm nhất sẽ được giải quyết trước. Cơ chế xem xét cũng phải chặt chẽ để không có tiêu cực.

Thưa ông, đến bao giờ thì đề án này được thực hiện, số lượng cũng như giá bán, cho thuê các căn hộ này dự kiến sẽ là bao nhiêu?

Theo dự kiến, từ nay đến năm 2008 Hà Nội cố gắng hoàn thành khoảng 500 căn hộ. Và có thể gối đầu làm đến khoảng trên 1.000 căn. Trước hết số nhà sẽ được ưu tiên cho công nhân tại các khu công nghiệp. Địa điểm xây dựng tại Khu đô thị Việt Hưng (Long Biên) và Khu đô thị Nghĩa Đô (Cầu Giấy).

Tuy nhiên dự án này sẽ phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ và phải làm rõ nguồn vốn trên cơ sở đó mới thực hiện được. Về giá bán, cho thuê, hiện TP chưa đưa ra được mức giá chính xác nhưng theo tinh thần giá cho thuê, mua đảm bảo phù hợp điều kiện kinh tế của các đối tượng được ưu tiên.

Xin cảm ơn ông!

Vợ chồng trẻ được ưu tiên thuê, mua nhà giá rẻ

Theo đề án, đối tượng được thuê, mua nhà: Là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Điều kiện được thuê, mua nhà: Là đối tượng chưa có nhà ở, nhà thuê thuộc sở hữu Nhà nước. Có nhà riêng nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 5m2 sàn/người. Ưu tiên người có thời gian công tác từ 5 năm trở lên (ưu tiên vợ chồng trẻ), có thời gian công tác tại các vùng xa xôi.

Vốn đầu tư: Ngân sách thành phố ứng để đầu tư xây dựng thí điểm quỹ nhà ở xã hội với quy mô 500-1.000 căn hộ, kinh phí ước tính khoảng 150 đến 300 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá