500 ngày lang thang xuyên Việt giúp trẻ em

TP - Đen nhẻm, gầy gò nhưng đôi chân của chàng trai Tâm Ngô Đồng đã băng qua hàng nghìn cây số, đi qua nhiều tỉnh thành, miền quê chỉ với ước mơ duy nhất: Tiếp thêm hơi ấm cho những mảnh đời tội nghiệp.

Trần Thanh Tâm (đứng, bên phải) hoàn thành điều ước thứ 6, mang niềm vui đến cho các em nhỏ ở Mà Xa Phìn, Lào Cai (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Trần Thanh Tâm (đứng, bên phải) hoàn thành điều ước thứ 6, mang niềm vui đến cho các em nhỏ ở Mà Xa Phìn, Lào Cai (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Xuyên Việt giúp đỡ trẻ em nghèo

Tâm Ngô Đồng tên thật là Trần Thanh Tâm, sinh năm 1984 tại TP Hồ Chí Minh. Dù đang sở hữu hai quán cà phê và ăn vặt ở Sài Gòn nhưng Thanh Tâm vẫn quyết định gác lại tất cả để lên đường thực hiện lý tưởng của mình. Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó, Tâm luôn cảm thấy có một mối liên hệ với những đứa trẻ chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống.

Ngày 23/7/2014, Tâm thực hiện chuyến hành trình đạp xe xuyên Việt từ Sài Gòn ra Hà Nội, sau 22 ngày, Tâm quyên góp được hơn 6.000 cuốn sách và xây dựng được một thư viện nhỏ cho trẻ em nghèo ở Quảng Nam.

Ba tháng sau, Tâm Ngô Đồng khởi động chuyến đi bộ dài ngày bắt đầu từ Cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) cho tới nay. Điểm dừng chân cuối cùng sẽ là đất Mũi Cà Mau. Hành trình Xuyên Việt của Tâm dự kiến đi qua 63 tỉnh thành với gần 12.000km. Đến nay, anh đã trải qua hơn 500 ngày đi bộ lang thang trên đường, qua 32 tỉnh thành với hơn 5.000km, thăm hơn 200 trại trẻ mồ côi và trung tâm bảo trợ xã hội. Qua mỗi điểm dừng chân, anh lại trao tặng 500 nghìn đồng tiền mặt và các món quà hiện vật đã quyên góp được từ cộng đồng.

“Có những nơi tôi đã đi bộ qua và khi tôi quay lại thăm họ, họ đón tôi như ăn tết, ăn hội. Có những tỉnh tôi đặt chân đến, hơn 80 người ra đón tôi, như ở Thái Nguyên, hơn 30 người khuyết tật ra đường đón tôi và đồng hành cùng tôi về viện mồ côi. Họ khiến tôi cảm thấy ở đâu cũng là nhà mình" - Tâm Ngô Đồng chia sẻ.

Ngày 19/9/2015, với vai trò chủ nhiệm CLB Xuyên Việt, Trần Thanh Tâm cùng các thành viên đã thành lập Ngôi nhà Xuyên Việt tại Hà Đông - Hà Nội với mục tiêu giúp đỡ người vô gia cư, người khuyết tật, người già và trẻ lang thang... Ngôi nhà Xuyên Việt nhận hỗ trợ nuôi những đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi và các em ở các trung tâm khi đã đủ 18 tuổi quay về cộng đồng mà không có chỗ ở. Tâm Ngô Đồng còn thành lập quán cà phê sách và phượt đồng giá 10 nghìn, miễn phí trà đá để gây quỹ cho Ngôi nhà Xuyên Việt. Tâm cũng tìm nguồn tài trợ để khai trương quán cơm 3.000 đồng tại Ngôi nhà Xuyên Việt phục vụ cho tất cả mọi người và miễn phí cho những đối tượng khó khăn, cơ nhỡ.

“Muốn thực hiện 63 điều ước trước khi lấy vợ”

Một lần, Trần Thanh Tâm xin tá túc nhờ ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Kạn. Nhìn đám trẻ con vui chơi, Tâm để ý thấy một cháu bị chảy máu mũi, anh chạy đến định giúp nó thì cô giáo ngăn anh lại. Mọi người cho anh hay, con bé bị HIV, tất cả mọi người đều giấu nó. Hỏi han, nói chuyện với nó, nó kể với anh về mơ ước một lần được ôm gấu bông. Tâm bỗng nảy ra ý tưởng từ đó. Anh nói chuyện với những đứa trẻ khác, gợi mở để chúng nói ra những mong muốn, mơ ước của bản thân.

Những đứa trẻ hồn nhiên chia sẻ ước mơ của chúng, cũng là lúc trong tâm anh âm thầm nghĩ đến hành động, mang điều ước cho bọn trẻ. Anh quay lại Hà Nội, kêu gọi sự giúp đỡ, ủng hộ để thực hiện điều ước đầu tiên dành cho trẻ em Bắc Kạn.

Sau đó, anh ấp ủ ước mơ lớn hơn, đó là thực hiện các điều ước ở các tỉnh thành anh qua. Nó không đơn giản chỉ là quyên góp đồ mang đến tặng cho các em, mà hơn hết, anh muốn giúp những đứa trẻ tội nghiệp thực hiện được ước mơ bỏ dở của mình.

“Tôi không phải là ông Bụt để có thể biến tất cả điều ước của các em thành hiện thực nhưng với sự giúp đỡ của cộng đồng, tôi hy vọng mình sẽ làm được những điều ý nghĩa cho các em. Tiếp xúc với các em mới biết hóa ra, có nhiều điều với mình là đơn giản, là trong tầm tay nhưng với các em, đó lại là ước mơ xa xỉ. Sẽ thật tuyệt nếu tôi hoàn thành 63 điều ước trước khi lấy vợ. Nó khiến tôi cảm thấy tuổi trẻ của mình thật không uổng phí”- Thanh Tâm cười chia sẻ.

Vậy là trong cùng một lúc, Tâm vừa thực hiện hành trình đi bộ xuyên Việt vừa giúp những đứa trẻ thực hiện 63 điều ước. Cuối tháng 4 vừa qua, Tâm hoàn thành điều ước thứ 6 ở Lào Cai và đang chuẩn bị thực hiện điều ước thứ 7. “Rất nhiều người đắn đo khi đi làm từ thiện bởi họ sợ sẽ không giúp được đúng người cần giúp. Với tôi, việc đi bộ xuyên Việt, đến từng nhà dân, tự mình tìm hiểu cuộc sống của họ cũng đã giúp tôi hiểu hơn những điều họ thực sự muốn. Riêng với người dân, quan điểm của tôi là họ thiếu gì thì mình mua giúp chứ không đưa tiền mặt. Khi kêu gọi cộng đồng giúp đỡ cũng vậy, tôi luôn khuyến khích mọi người ủng hộ bằng hiện vật”- Tâm Ngô Đồng chia sẻ cách làm từ thiện của mình.

Hành trang của Tâm chẳng có gì nhiều ngoài chiếc ba lô đựng vài bộ quần áo. Tối ở đâu thì gõ cửa xin ngủ từng nhà, không được thì ngủ lều hoặc thậm chí ngủ ngoài chợ, vỉa hè, công viên… Đi bộ nhiều nên Tâm gầy gò, đen nhẻm. Ngoại hình khiến anh chàng gặp nhiều bất lợi trên con đường làm việc thiện. “Nhiều người tưởng mình nghiện ngập hoặc mới ra tù nên xua đuổi ghê lắm. Phải chìa cả cuốn sổ nhật ký hành trình có dấu đỏ của các trung tâm bảo trợ xã hội, trại mồ côi mà mình từng đi qua thì họ mới tạm tin và cho ngồi trú chân”- Tâm kể.

Tâm dự định sẽ kết thúc hành trình của mình vào ngày 2/7/2017, đúng 3 năm anh đạp xe rời khỏi Sài Gòn. Hành trình những chuyến đi luôn được anh cập nhật trên trang facebook cá nhân và được bạn bè dõi theo từng bước. Bởi thế, Tâm Ngô Đồng chẳng bao giờ cảm thấy cô đơn trên bất cứ đoạn đường nào. 

7 điều ước đầu tiên của Tâm Ngô Đồng

1: Mang gấu bông và đồ chơi cho 1 em bé người dân tộc Tày bị HIV ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Bắc Cạn; 2: Giúp đỡ 7 người khuyết tật chinh phục đỉnh Fansipan; 3: Thành lập Ngôi nhà Xuyên Việt- địa chỉ cho người nghèo; 4: Mang hơi ấm đến 420 em mầm non và tiểu học vùng cao Hà Giang; 5: Giúp đỡ 50 hộ gia đình nghèo nhất và trao quà cho những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn ở Lạc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình); 6: Tặng 80 suất quà gồm đồ chơi, đồ dùng, dụng cụ học tập cho trẻ em ở trường mầm non Mà Xa Phìn (xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai).

Điều ước thứ 7: Đang được chuẩn bị để ngày 22/5 sẽ thực hiện chương trình Đêm nhạc sóng trên biển và gây quỹ cho tập thể bệnh nhi ở Đà Nẵng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá