500 nghìn lít xăng có bị tràn ra ngoài?

TP - Sự cố xảy ra tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè vào sáng qua, 13/9, Nhiều thông tin không chính thức cho biết đã có một lượng rất lớn xăng dầu tràn ra ngoài trong quá trình bơm hút từ tàu chở dầu vào bồn chứa...

Theo một cán bộ của Petrolimex (đề nghị không nêu tên), một lượng xăng rất lớn đã bị tràn ra khỏi bồn chứa trong quá trình tàu chở dầu Petrolimex 04 đang bơm xăng vào các kho A, B và C của Tổng kho.

Vụ việc xảy ra từ lúc nửa đêm và đến sáng mới bị phát hiện. Nguyên nhân của sự cố có thể là do nhân viên bất cẩn (ngủ quên) hoặc tàu bơm nhầm bồn chứa.

Theo ước tính của cán bộ này, đã có khoảng 500 nghìn lít xăng bị tràn ra khỏi bồn và chảy xuống các hố ga trong tổng kho và sau đó được Petrolimex xử lí nhưng lượng xăng thu hồi được là rất ít. May mắn là, sự cố cháy nổ đã không xảy ra.

Ngay trong sáng 13/9, PV báo Tiền phong và một số đồng nghiệp đã đề nghị được vào hiện trường để tác nghiệp nhưng các nhân viên bảo vệ của Tổng kho không đồng ý. Theo ghi nhận của chúng tôi, chưa có dấu hiệu lượng nhiên liệu bị tràn đã rò rỉ ra khỏi phạm vi Tổng kho Nhà Bè.

Tối cùng ngày, Tiền phong đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Danh Hùng, Giám đốc kho xăng Petrolimex. Ông Hùng xác nhận sự cố tràn nhiên liệu là có nhưng ông chưa biết số lượng cụ thể và đang yêu cầu bộ phận phụ trách báo cáo.

Theo ông Hùng, báo cáo sơ bộ ban đầu của bộ phận trên cho biết số lượng bị thất thoát là không đáng kể và nhiên liệu chảy ra khỏi bồn chứa là dầu DO chứ không phải xăng bởi từ 2-3 hôm nay, Petrolimex Sài Gòn chưa tiếp nhận tàu chở xăng nào.

Theo báo cáo, sự cố xảy ra vào khoảng gần 5h00 sáng 13/9. Do van điều tiết bị trục trặc, một lượng dầu DO bơm từ tàu Petrolimex 04 sang bồn chứa dầu DO số 09 bị xì ra ngoài và chảy xuống các hố ga. Vì là nơi chứa xăng dầu nên hố ga tại Tổng kho Nhà Bè được thiết kế khá đặc biệt.

Đó là hệ thống mương dẫn từ miệng hố ga được xây bằng bê tông, thu gom toàn bộ nhiên liệu “rơi rớt” và tập trung tại các vũng chứa phía dưới bồn. Đơn vị chỉ cần sử dụng bơm để hút và bơm vào bồn trở lại. Do vậy, lượng dầu thất thoát sau sự cố trên gần như bằng 0.

“Chuyện hỏng van điều tiết khiến xăng dầu bị xì ra ngoài là hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng nhất là chúng tôi đã không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường và sự cố cháy nổ cũng như lượng nhiên liệu thất thoát đã được thu hồi đầy đủ.” - Ông Hùng phân bua. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá