6 người chết cháy ở Sài Gòn: Hiểm họa nhà ở kết hợp kinh doanh

TP - Căn nhà hai tầng dùng làm quán cà phê nằm trong con hẻm nhỏ ở Sài Gòn bùng cháy lúc rạng sáng 16/12 khiến 6 người trong gia đình thiệt mạng. Cảnh sát PCCC nói những căn nhà ở kết hợp kinh doanh có nguy cơ cao về cháy nổ.

6 người chết cháy ở Sài Gòn: Hiểm họa nhà ở kết hợp kinh doanh

Rạng sáng 16/12, tại hẻm số 453 đường Lê Văn Sỹ, phường 12, quận 3, căn nhà số 453/6 dùng làm quán cà phê số bốc cháy ngùn ngụt trong khi có 10 người (gồm 6 người trong gia đình ông Trần Anh Thăng, 47 tuổi, quê Bắc Giang) và 4 người thuê nhà.

Chỉ trong vòng vài phút, ngọn lửa đã lan rộng rồi bao trùm cả căn nhà. Nhiều người dân ôm bình chữa cháy chạy đến nhưng không thể dập được lửa. 4 người thuê nhà ông Thăng  đã nhảy từ tầng 2 xuống đất nên thoát nạn.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, trưởng Phòng hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy (Cảnh sát PCCC TPHCM) cho biết, vụ cháy xảy ra lúc 0h10. Khoảng 20 phút sau, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Toàn bộ đồ đạc tầng trệt (có diện tích 53,2m2) bị cháy rụi. Lực lượng chức năng phát hiện 6 người mắc kẹt ở tầng trệt đã tử vong do ngạt khí.

Cả nhà tử nạn

Đám cháy lớn đã khiến cả hai vợ chồng ông Trần Anh Thăng cùng 3 đứa con nhỏ và người cháu tử nạn trong căn nhà.

Theo ông Nguyễn Phùng Hưng, gia đình ông Thăng mới thuê lại căn nhà trên để ở được hơn một năm nay, phần tầng trệt được tận dụng để làm quán cà phê còn tầng 2 cho sinh viên thuê phòng trọ để lấy tiền trả tiền thuê nhà.

Ông Nguyễn Văn Trung (SN 1956, bố vợ ông Thăng) cho biết, căn nhà trên được thuê ở với giá 13 triệu đồng/tháng. Phần tầng trệt được tận dụng làm nơi bán cà phê, tầng 2 cho thuê trọ nên 5 vợ chồng con cái và đứa cháu họ phải ngủ ở tầng lửng. Hàng ngày vợ chồng ông Thăng thức dậy từ tờ mờ sớm để bà Thủy - vợ ông Thăng  dọn quán bán cà phê vỉa hè, còn ông Thăng đi dạy lái xe ô tô.

Theo Cảnh sát PCCC TPHCM, căn nhà này là nhà ở, được gia đình ông Thăng tận dụng để bán cà phê mà không đăng ký kinh doanh vì vậy không thuộc diện kiểm tra của đơn vị. Vấn đề kiểm tra, nhắc nhở phòng cháy chữa cháy thuộc về khu phố và UBND phường.

Ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo Cảnh sát PCCC TPHCM nhanh chóng xác định nguyên nhân vụ cháy, đồng thời tích cực hỗ trợ gia đình nạn nhân và những người bị thương. Ông Cang cũng lưu ý, vụ cháy này đã báo động tình trạng cháy nổ tại TPHCM đang có nguy cơ ngày càng cao, nhất là trong dịp gần tết.  

Đại tá Đoàn Văn Chón, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết, việc tận dụng nhà vừa để ở, vừa kinh doanh tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng